Nếu Mỹ - Trung đối đầu, các nước châu Á gặp khó

Tại buổi hội thảo Shangri La hôm qua (3/6), có ý kiến cho rằng chiến lược dịch chuyển sang châu Á của Washington sẽ gây khó khăn cho các mối quan hệ hợp tác hiện tại do các quốc gia trong khu vực phải cân bằng giữa quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc với mối quan hệ quốc phòng với Washington.

Nếu Mỹ - Trung đối đầu, các nước châu Á gặp khó

Trung Quốc "cảnh giác cao" với chiến lược châu Á của Mỹ

60% tàu chiến Mỹ có mặt ở châu Á-Thái Bình Dương năm 2020

Mỹ không để Trung Quốc "song phương" trên Biển Đông

Nếu Mỹ - Trung đối đầu, các nước châu Á gặp khó

Các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương sẽ phải cân bằng mối quan hệ của mình với hai người khổng lồ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nhiều quốc gia châu Á có mối quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Quốc nhưng cũng đồng thời là đồng minh quân sự của Hoa Kỳ.

“Các mặt chính trị, kinh tế và văn hóa của một châu Á mới trỗi dậy chắc chắn sẽ tác động đến các mối quan hệ về an ninh và kinh tế hiện nay”, Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại Đối thoại Shangri La.

Ông nêu dẫn chứng là các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc – đây là các quốc gia mà Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất nhưng lại coi Hoa Kỳ là “cường quốc an ninh thống trị thường trực” trong khu vực.

“Tình trạng các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng không đi cùng một hướng sẽ tạo ra thách thức cho các mối quan hệ hiện hữu giữa các quốc gia”, ông Hen nói, “Không quốc gia nào muốn ở vào vị thế phải đứng về một phe nào(trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung)”.

Trước đó vào hôm thứ Bảy (2/6), Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tuyên bố Washington sẽ dịch chuyển dần hạm đội hải quân của mình để đến năm 2020, 60% số tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ có mặt tại Thái Bình Dương, tăng lên so với 50% như hiện nay.

Ông Panetta giải thích rằng quyết định điều thêm tàu đến Thái Bình Dương cùng với việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác quân sự trong khu vực là một phần trong nỗ lực “kiên định và được cân nhắc hết sức thận trọng” nhằm tăng cường vai trò của Mỹ trong một khu vực quan trọng sống còn với tương lai nước này.

Động thái này cho thấy Mỹ lo ngại về sự vươn lên của Trung Quốc về kinh tế và quân đội. Tuy vậy, ông Panetta khẳng định chiến lược này của Mỹ không phải là một thách thức đối với Bắc Kinh.

Hôm qua, Ngoại trưởng Úc Stephen Smith đã hoan nghênh kế hoạch của Mỹ và tuyên bố kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Canberra với Trung Quốc.

Phát biểu trên truyền hình Úc ngay sau khi trở về từ Singapore, ông Smith cho rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương là “một lực đẩy vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng kể từ sau Chiến tranh thế giới lần II”.

Theo chiến lược châu Á của Mỹ, Úc sẽ đón nhận 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ, một động thái khiến Bắc Kinh bứt rứt không yên. Tuy vậy, ông Smith cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc vào tuần này, ông sẽ giải thích rõ rằng Úc muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ của nước này với người khổng lồ châu Á.

“Điều mà tôi sẽ chỉ ra cho người bạn Trung Quốc là Úc đã có mối quan hệ ngày càng phát triển với Trung Quốc kể từ khi chúng tôi là một trong những quốc gia công nhận Trung Quốc rất sớm vào năm 1972, cả hai nước đã có mối quan hệ lớn mạnh không ngừng trong 40 năm qua”, ông nói.

Ngoại trưởng New Zealand Jonathan Coleman cũng hoan nghênh kế hoạch dịch chuyển của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi thực sự hoan nghênh kế hoạch tái cân bằng tại khu vực chúng ta. Chúng tôi nhận thấy kế hoạch đó đem đến những cơ hội quan trọng để hợp tác với một đối tác có cùng quan điểm”, ông Coleman phát biểu tại Đối thoại Shangri La.

Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.

“Nếu mục tiêu là ổn định trong khu vực thì chúng tôi hoan nghênh nỗ lực này của Mỹ”, ông nói.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !