Nếu không có DN FDI, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam rất khó phát triển!

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong việc phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, và ông khẳng định rằng, ngành CN phụ trợ sẽ không được khắc phục nếu không có sự hợp tác của các doanh nghiệp FDI.

Trong gần 30 năm qua kể từ khi Việt Nam có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có đóng góp to lớn cho Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ví họ là những “công binh mở đường” cho kinh tế Việt Nam, không những đóng góp cho kinh tế mà còn đóng góp nhiều cho an sinh xã hội, như những con ong làm mật và thụ phấn cho các loài hoa.

Trong buổi đối thoại chính sách đầu tư 2016 diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, doanh nghiệp FDI vẫn là thành phần kinh tế quan trọng của đất nước, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút FDI để các doanh nghiệp FDI coi Việt Nam như ngôi nhà của mình. Những năm qua, hình ảnh doanh nghiệp FDI có thể chưa được đẹp khi một số doanh nghiệp hủy hoại môi trường, chuyển giá, suất đầu tư lớn ảnh hưởng đến việc thu thuế, diện tích đất quá nhiều, nặng về gia công, dự án chậm triển khai… tuy nhiên đó chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh". Vấn đề là hệ thống pháp luật của Việt Nam chưa chặt chẽ đã dẫn đến một số doanh nghiệp thực hiện thiếu nghiêm túc, do vậy cần phải có cơ chế chính sách để điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẳng thắn chỉ ra rằng những yếu kém trong việc phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam sẽ không được khắc phục nếu không có sự hợp tác của các doanh nghiệp FDI. Ông cũng cho rằng công nghiệp phụ trợ của Việt Nam rất khó phát triển nếu không có sự chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp FDI.

Nếu không có DN FDI, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam rất khó phát triển! - ảnh 1

Công nghiệp phụ trợ có 3 cấp: cấp cao nhất là đòi hỏi trình độ công nghệ nhất định, thường nằm ở các tập đoàn lớn, có trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), ở cấp độ này chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam không tham gia được. Cấp thứ hai là cuộc chơi giữa các doanh nghiệp với công nghệ đã được hình thành bởi các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Việt Nam cũng không tham gia nổi vì không có vốn và công nghệ. Cấp thứ ba, cũng là cấp thấp nhất không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của doanh nghiệp mà chỉ cần cung cấp nhanh và rẻ, nhưng doanh nghiệp Việt Nam cũng không thể cạnh tranh được ở phân khúc này với doanh nghiệp Trung Quốc.

Như vậy, cả 3 cấp công nghiệp phụ trợ, Việt Nam đều đứng ngoài do thiếu vốn, thiếu công nghệ, điều này cho thấy sự bế tắc của các doanh nghiệp Việt Nam với bài toán con gà – quả trứng điển hình. Các doanh nghiệp FDI đều nói rằng muốn hỗ trợ nhưng doanh nghiệp Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu, trong khi doanh nghiệp Việt Nam lại nói rằng họ không dám đầu tư khi không có vốn, không có công nghệ và quan trọng là không biết sản phẩm làm ra sẽ cung cấp cho ai.

“Tôi mong muốn các doanh nghiệp FDI chia sẻ với doanh nghiệp Việt Nam, hợp tác, bổ sung và hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau có lợi, lúc ấy mới nói công nghiệp phụ trợ của Việt Nam phát triển, nếu không thì muôn đời công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng không phát triển được,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. “Phát triển doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam đồng hành được với các doanh nghiệp FDI là tốt nhất, chứ không phải hạn chế doanh nghiệp nước ngoài để doanh nghiệp Việt Nam tiến lên”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, dù các nhà đầu tư nước ngoài có vào Việt Nam theo hình thức đầu tư gián tiếp, đầu tư trực tiếp, hay thông qua con đường M&A thì Việt Nam cũng luôn trân trọng, nhưng dù là mô hình nào thì các nhà đầu tư nước ngoài hãy đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam, để cùng nhau đóng góp chung cho nền kinh tế.

Theo Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, 6 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng vốn FDI thực hiện đạt 17,5% và đạt mức tăng trưởng về chất, FDI cũng đóng góp 72% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, xuất siêu của khu vực này bù đắp cho nhập siêu của khu vực trong nước, đóng góp 20% thu ngân sách và 20% tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Khu vực FDI hiện đang sử dụng 3,5 triệu lao động của Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp sử dụng lao động có trình độ công nghệ cao. Không chỉ có những đóng góp quan trọng về kinh tế, doanh nghiệp FDI còn tạo ra thế mạnh của Việt Nam trong hội nhập, nếu không dẫn đầu khu vực ASEAN trong xuất khẩu sang Hoa Kỳ, rất có thể Việt Nam đã không phải là một trong 12 nước khởi xướng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.