Nên giao Bộ TT & TT quản lý hoạt động quảng cáo

Quản lý quảng cáo phải thay đổi đáp ứng thời đại công nghệ mới; bổ sung hình thức vi phạm quảng cáo; cần thống nhất giao Bộ TT & TT quản lý hoạt động quảng cáo...là những trọng tâm đại biểu QH thảo luận xung quanh dự thảo Luật Quảng cáo.

Nên giao Bộ TT & TT quản lý hoạt động quảng cáo

Quản lý quảng cáo phải thay đổi đáp ứng thời đại công nghệ mới; bổ sung hình thức vi phạm quảng cáo; cần thống nhất giao Bộ TT & TT quản lý hoạt động quảng cáo...là những trọng tâm đại biểu QH thảo luận xung quanh dự thảo Luật Quảng cáo.

Nên giao Bộ TT & TT quản lý hoạt động quảng cáo

Luật Quảng cáo đang chạy đua với sự phát triển đa dạng của công nghệ tích hợp. Ảnh Internet

Sáng 4.11, QH thảo luận tại tổ về dự án Luật Quảng cáo và dự án Luật Giáo dục đại học.

Lo quản lý quảng cáo chưa kịp công nghệ mới

Góp ý vào nội dung dự án Luật Quảng cáo, đại biểu Thân Đức Nam cho rằng, quản lý hoạt động quảng cáo chính là quản lý nội dung sản phẩm quảng cáo và Điều 6 trong dự thảo Luật quy định cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo giao cho Bộ VH, TT & DL chịu trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về quảng cáo là không hợp lý. Vì hiện nay khoảng 80% thị phần quảng cáo được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo in, hệ thống đài phát thanh, đài truyền hình, các phương tiện truyền dẫn phát sóng, xuất bản phẩm…do đó giao cho Bộ TT & TT quản lý nhà nước về quảng cáo sẽ phù hợp hơn.

Trong công tác xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo, đại biểu Thân Đức Nam cho rằng, dự thảo luật thiếu những quy định về hành vi vi phạm và hình thức xử phạt đối với các tổ chức, vì vậy cần bổ sung thêm hình thức phải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hành vi vi phạm của tổ chức và cá nhân.

Trong qui định về quản lý quảng cáo trên báo chí, một số đại biểu nhận xét, theo qui định trong dự thảo Luật, vùng quảng cáo không được tràn vào vùng nội dung tin và có diện tích không quá 25% diện tích mỗi trang thể hiện trên khuôn hình là khó khả thi do khó xác định được tỉ lệ % trong các thời điểm khác nhau. Với công nghệ hiện đại ngày nay cho phép tích hợp thông tin đa phương tiện, thông tin có thể được truyền tải trên nhiều loại phương tiện điện tử khác nhau như máy TV, máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng cầm tay, vì thế, các quy định về quảng cáo trên báo điện tử cũng phải tính đến yếu tố này.

Thảo luận khía cạnh nội dung quảng cáo, các đại biểu cũng bày tỏ bức xúc khi cho rằng thời lượng quảng cáo hiện nay quá nhiều, có nhiều quảng cáo gây phản cảm về mặt thuần phong mỹ tục, về quan niệm đạo đức, ứng xử; nhiều quảng cáo nói quá sự thật gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đại biểu kiến nghị, xây dựng luật phải bảo đảm đúng quan điểm chính sách của Nhà nước về phát triển quảng cáo, bảo đảm tính thống nhất của bộ máy quản lý nhà nước.

Nhiều đại biểu đề xuất cần có biện pháp quản lý chặt đối với những sản phẩm quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi... Bên cạnh đó, các hành vi cạnh tranh bẩn, quảng cáo kiểu so sánh, biển bảng, lô gô hình ảnh giăng khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị cũng được đề cập.

Cần có qui định tự chủ chi tiết cho trường ĐH

Cũng trong ngày, các đại biểu thảo luận về Luật Giáo dục đại học, trong đó các nội dung tập trung vào những vấn đề như: phải hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; bảo đảm công bằng xã hội trong giáo dục đại học; tăng cường quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục đại học.

Đại biểu Đặng Thành Tâm đưa ý kiến, hiện nay số trường đại học ngày càng nhiều, Điều 28 dự thảo Luật đã quy định rõ ràng hơn về nội dung cơ bản và nguyên tắc thực hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, vậy cần quy định chi tiết hơn về đối tượng và lộ trình cụ thể thực hiện quyền tự chủ, đặc biệt và trước hết là tự chủ trong các hoạt động đào tạo của cơ sở giáo dục đại học; việc kiểm tra, giám sát và chế tài xử lý vi phạm các điều kiện bảo đảm thực hiện quyền tự chủ

Về quy định về mở ngành, chuyên ngành đào tạo, ĐBQH Nguyễn Thùy Trang (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, khoản 2, Điều 29 quy định Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo có thẩm quyền “quyết định cho phép mở ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ; ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sỹ tiến sỹ”. Tuy nhiên cần phải trao quyền tự chủ trong vấn đề này cho cơ sở giáo dục đại học, theo đó trên cơ sở các điều kiện mở ngành, chuyên ngành đào tạo do Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định, các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc mở ngành, chuyên ngành đào tạo đã có trong danh mục đào tạo của Nhà nước. Còn đối với các cơ sở giáo dục đại học vừa mới thành lập thì trong năm đầu tiên bắt đầu hoạt động đào tạo, việc mở ngành, chuyên ngành đào tạo do Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo xem xét quyết định. Đồng thời, cần tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát và có chế tài mạnh đối với những vi phạm trong việc mở ngành, chuyên ngành đào tạo...

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !