Nên bỏ án tử hình cho tội vận chuyển ma túy?

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) bỏ hình phạt tử hình cho 7 tội danh, trong đó có tội vận chuyển trái phép các chất ma túy. Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều đại biểu cho rằng không nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh này.

Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10, khóa XIII ngày 30/10, đại biểu Nguyễn Minh Kha - TP Cần Thơ đưa ra quan điểm: “Các tội tàng trữ trái phép các chất ma túy Điều 249 và tội vận chuyển trái phép chất ma túy Điều 251, dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) quy định khung hình phạt tử hình và chung thân. Tôi thiết nghĩ cần quy định khung hình phạt tử hình như quy định Bộ luật hình sự hiện hành, vì các lẽ sau: Việc mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn hiện nay phần nhiều do nhóm đường dây tổ chức chặt chẽ thực hiện được phân công thành từng khâu, chia thành từng công đoạn từ cất dấu, vận chuyển, trao đổi. 

Mỗi công đoạn một người hoặc nhiều người thực hiện ma túy mua bán trong nước hay mua bán qua biên giới vận chuyển. Đây là yếu tố bắt buộc các tội phạm về ma túy gây nguy hại cho xã hội, mặt khác ma túy còn là nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm. 

Theo thống kê gần đây 40% tội phạm có nguồn gốc từ ma túy, do vậy theo tôi vấn đề duy trì hình phạt tử hình nhằm đảm bảo răn đe tội phạm như trong điều luật đã quy định”

Nên bỏ án tử hình cho tội vận chuyển ma túy? - ảnh 1

Ma túy vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội

Cùng quan điểm, đại biểu Danh Út - Kiên Giang cũng không đồng tình với việc bỏ án tử hình đối với tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Đại biểu Danh Út nói: “Về bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội phạm. Tôi tán thành với việc bỏ hình phạt tử hình đối với 6/7 tội danh như đề xuất trong dự thảo Bộ luật hình sự. Riêng đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, đề nghị giữ lại hình phạt tử hình như luật hiện hành. Bởi vì, trong những năm gần đây tình hình tội phạm ma túy ở nước ta chủ yếu là mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng, dẫn đến tình trạng nghiện ma túy và nguy cơ các tội phạm khác, làm mất trật tự trị an. Vì vậy, không nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Tôi đề nghị luật cần có các hình thức xử lý đối với người cầm đầu, lôi kéo, thuê mướn người nghèo vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Đại biểu Đỗ Kim Tuyến – Hà Nội, cũng đưa ra đề nghị không bỏ án tử hình đối với tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo đại biểu Tuyến,  hiện tội phạm vận chuyển ma túy qua biên giới ngày càng phức tạp. Việc vận chuyển ma túy qua biên giới thường được tổ chức thành những nhóm 10 -30 người vận chuyển ma túy vào nội địa. Nếu bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh này thì không đủ tính răn đe.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền – Lâm Đồng, nêu ý kiến: “Đối với loại tử hình bỏ 7 hình phạt tử hình, tôi đồng ý bỏ tử hình với 5 loại tội.  Các tội phá hủy công trình, tôi phá hoại hòa bình, tội chống loài người, tội chiến tranh, tội đầu hàng địch, có lẽ chúng ta ghi trong Bộ luật hình sự chưa xử ai bao giờ mục đích chính để răn đe bây giờ bỏ thì cũng được, riêng tội cướp, tội vận chuyển trái phép thì tôi chưa đồng tình. Tôi cũng đồng tình với Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp thu các ý kiến giữ hình phạt tử hình tội vận chuyển trái phép, bởi chúng ta bỏ tội vận chuyển trai phép chất ma túy chắc chắc sẽ không xử được ai. Tất cả mọi người bắt được họ đều xác nhận họ chỉ có vận chuyển thôi, chắc chắn không có ai thi hành án tử hình với tội ma túy nữa, tiếp thu lần này các đồng chí vẫn giữ nguyên tôi tử hình phải có quy định chặt chẽ hơn.”

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !