NASA công bố kế hoạch xây khách sạn ngoài không gian

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, nguyên mẫu loại khoang vũ trụ mới sẽ được kiểm tra trên hoạt động trạm vũ trụ quốc tế (ISS) nhằm tạo ra nơi dừng chân cho du khách muốn du lịch không gian.

Khoang vũ trụ có khả năng bơm phồng được xem là thành phần quan trọng trong chương trình thăm dò và phát triển ngành công nghiệp du lịch và nghiên cứu không gian thương mại. Loại khoang vũ trụ này được thiết kế bởi Bigelow Aerospace, trụ sở tại Las Vegas, Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 17,8 triệu USD, do NASA chi trả.

NASA công bố kế hoạch xây khách sạn ngoài không gian - ảnh 1
Khoang vũ trụ có thể bơm phồng hứa hẹn tạo ra tương lai mới cho ngành công nghiệp du lịch không gian.

Lori Garver, quan chức NASA cho biết, các khoang vũ trụ có thể bơm phồng khá giống với khoang vũ trụ hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, do chỉ phục vụ mục đích du lịch nên phần lớn công nghệ tiên tiến và máy móc không cần thiết đều được thay thế để đảm bảo chi phí rẻ cùng với trọng lượng nhẹ hơn, thuận tiện cho quá trình lắp ráp.

Lori Garver cho biết: “Thỏa thuận hợp tác này nhằm tạo ra một môi trường sống mới, đại diện cho những bước tiến công nghệ cho phép người bình thường tồn tại trong không gian an toàn với chi phí thấp. Đó là đổi mới quan trọng trong chương trình không gian thương mại mà nhiều công ty Mỹ đang theo đuổi”.

Điều NASA quan tâm nhất chính là khả năng có thể bơm phồng của các khoang vũ trụ. Trên thực tế, công nghệ này sẽ đóng góp rất nhiều trong hành trình khám phá sâu hơn vào vũ trụ bao la. Tuy chỉ chiếm diện tích nhỏ trên các tàu vũ trụ vận tải chuyên dụng nhưng khi được bơm phồng, không gian sử dụng của khoang vũ trụ sẽ tăng lên theo cấp số nhân, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

NASA công bố kế hoạch xây khách sạn ngoài không gian - ảnh 2
Khi bơm phồng, diện tích sử dụng của khoang vũ trụ sẽ tăng lên đáng kể.

Không chỉ mở ra tương lai chinh phục xa hơn vào vũ trụ bao la, các khoang vũ trụ thế hệ mới cũng có thể được sử dụng làm phòng thí nghiệm hay nơi ở cho các phi hành gia trên các trạm vũ trụ quốc tế trong tương lai.

Công ty chủ quản của loại khoang vũ trụ này cho biết, các phiên bản trước của nó đã được đưa vào và thử nghiệm trong năm 2006 và 2007 bởi các tàu vũ trụ vận tải của Nga và vẫn đang tồn tại trong quỹ đạo. Các thử nghiệm được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng đảm bảo nhiệt độ và áp suất không đổi của các khoang vũ trụ. Tuy nhiên, lần thử nghiệm tới này sẽ được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng sống của con người bên trong phiên bản khoang vũ trụ mới nhất.

NASA công bố kế hoạch xây khách sạn ngoài không gian - ảnh 3
Khách sạn không gian đủ khả năng phục vụ du khách có nhu cầu thám hiểm không gian.

Trong năm ngoái, Bigelow đã hợp tác với công ty SpaceX nhằm tạo ra liên minh tư nhân trên hành trình chinh phục vũ trụ. Hàng loạt thử nghiệm thành công trong năm ngoái khiến SpaceX và tàu vũ trụ Dragon trở thành phương tiện tư nhân đầu tiên bay ra không gian và ráp nối thành công với ISS. Nếu việc phóng tàu có người lái được thực hiện thành công, SpaceX sẽ chịu trách nhiệm đưa du khách tới khách sạn bên ngoài không gian được xây dựng bằng loại khoang vũ trụ có thể bơm phồng mà Bigelow đang thử nghiệm.

Hồng Duy

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !