Nâng cao năng lực quản lý về chữ ký số, xác thực điện tử cho cán bộ Bộ TT&TT

Trong hai ngày 23 - 24/11/2017 tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử”, với sự tham dự của 30 cán bộ đến từ các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.
Nâng cao năng lực quản lý về chữ ký số, xác thực điện tử cho cán bộ Bộ TT&TT - ảnh 1

Lễ khai giảng khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử” có sự tham dự của ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin và ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thuộc Bộ TT&TT.

Khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử” là một hoạt động trong khuôn khổ Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 99 ngày 14/1/2014.

Tham dự khóa đào tạo này, ngoài 30 cán bộ đến từ các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, còn có 13 cán bộ dự thính đến từ 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trong cả nước gồm VIETTEL-CA, VNPT-CA, BKAV-CA, FPT-CA, SMARTSIGN, SAFE-CA, NEWTEL-CA và NACENCOMM.

Giảng viên của khóa đào tạo “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử”  là ông Lars Bagnert - Giám đốc khối Vận hành & Dịch vụ của Công ty PrimeKey, Thụy Điển. PrimeKey là công ty cung cấp giải pháp phần mềm EJBCA - là giải pháp phần mềm lõi cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Giải pháp phần mềm nguồn mở EJBCA hiện đang được nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thế giới sử dụng.

Ông Lars Bagnert là một trong những chuyên gia đầu ngành của Thụy Điển trong lĩnh vực chữ ký số với hơn 30 năm kinh nghiệm tham gia triển khai nhiều dự án xây dựng hạ tầng khóa công khai (PKI) để cung cấp chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số ở các nước trên thế giới.

Được biết, tại Việt Nam, hầu hết các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đang sử dụng EJBCA phiên bản Community (là phiên bản nguồn mở miễn phí). Khóa đào tạo được thiết kế nội dung đặc biệt chuyên sâu về chữ ký số nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, thực thi về chữ ký số và xác thực điện tử của Bộ TT&TT mà trực tiếp là Cục An toàn thông tin và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC).

Theo số liệu thống kê tại Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam 2017 đã được Bộ TT&TTcông bố phát hành vào trung tuần tháng 9/2017, tổng số chứng thư số công cộng đang hoạt động tính đến cuối năm ngoái là 800.171 chứng thư số, tăng 66.325 chứng thư số (tương đương khoảng 9%) so với năm 2015.

Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin” (còn gọi là Đề án 99) đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa 300 giảng viên, nghiên cứu viên đi đào tạo về an toàn, an ninh thông tin ở nước ngoài, trong đó có 100 Tiến sĩ; đào tạo 2.000 học viên có trình độ đại học và trên đại học về an toàn, an ninh thông tin chất lượng cao; đưa 1.500 lượt cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin đi đào tạo ngắn hạn cập nhật công nghệ, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tại các cơ sở đào tạo có uy tín ở nước ngoài; tập huấn, đào tạo ngắn hạn nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn, an ninh thông tin cho 10.000 lượt cán bộ làm về an toàn, an ninh thông tin và CNTT tại các cơ quan nhà nước.

Thu Hương

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !