Nâng cao chất lượng phim tài liệu: Cần khảo sát nhu cầu khán giả

“Phải tiến hành các cuộc điều tra xã hội học nhằm thăm dò nhu cầu, nguyện vọng, sở thích và thói quen theo dõi truyền hình của khán giả để có hướng triển khai xây dựng kịch bản và kế hoạch phát sóng phim tài liệu phù hợp”.

Khai mạc Liên hoan phim Tài liệu và Phóng sự chuyên đề lần II

Đề xuất trên của nhà báo Trung Hiếu, Truyền hình An Viên tại Hội thảo nâng cao chất lượng kịch bản phim tài liệu trên sóng truyền hình, tổ chức sáng 20/5, trong khuôn khổ Liên hoan phim Tài liệu truyền hình và Phóng sự chuyên đề các Đài Phát thanh - Truyền hình lần 2 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được nhiều người đồng thuận.  

Nâng cao chất lượng phim tài liệu: Cần khảo sát nhu cầu khán giả - ảnh 1

Lâu nay, các phim tài liệu thường rập khuôn vào các đề tài gắn với lễ kỷ niệm truyền thống của đất nước mà ít nắm bắt những nhu cầu, tâm tư của chính khán giả. Thời buổi hội nhập nảy sinh rất nhiều vấn đề, nếu nắm bắt được thì người làm phim tài liệu sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm thực sự có giá trị cho cả ngành truyền hình cũng như đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Ngoài ra đa dạng hóa phong cách sản xuất phim tài liệu truyền hình còn là một bước đi quan trọng. Phim tài liệu không lời bình dường như xa lạ ở ta trong khi các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tiếp cận cách đây 15-20 năm.

Nhà báo Nguyễn Minh Thái, Trưởng phòng Thời sự Đài Phát thanh – Truyền hình Ninh Thuận chia sẻ, với điều kiện của Đài Phát thanh – Truyền hình Ninh Thuận, mỗi năm đài chỉ sản xuất 10 bộ phim tài liệu, và làm phim tài liệu cũng chỉ là để mang đi dự thi.

Vẫn theo ông Nguyễn Minh Thái, bộ phim “Đất giàu, dân nghèo” của Đài Phát thanh – Truyền hình Ninh Thuận từng đoạt giải Vàng trong Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc năm 2012, tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa thể phát sóng. Bởi kịch bản không thể phản ánh hết thực tế xảy ra mà luôn phải cân nhắc trong chừng mực. Như vậy một vấn đề cần giải quyết để phim tài liệu ngày càng cải thiện về chất lượng là làm sao có thể đến với công chúng, phục vụ công chúng và tác động đến sự phát triển chung của xã hội thay vì sản xuất ra để mang đi dự thi, sau đó “nằm ngủ”.

Xoay quanh vấn đề nâng cao chất lượng phim tài liệu, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng cho rằng, có hai vấn đề cần giải quyết trong quá trình sản xuất phim tài liệu, đó là “làm cái gì?” và “làm như thế nào?”.

Nhìn vào mặt bằng chung của các tác phẩm được gọi là phim tài liệu của nước ta hiện nay thì chỉ có 20 - 30% là đúng chất phim tài liệu. Nhiều người sản xuất phim tài liệu quên đi rằng phim tài liệu yêu cầu phải có tính báo chí cao hơn các thể loại khác. Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi phim tài liệu nghệ thuật.

Nhà báo Huỳnh Hùng cũng đề xuất ý kiến nên bổ sung những người có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực phim tài liệu vào ban giám khảo để có thể đánh giá chuẩn xác chất lượng phim dự thi. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bước chọn đề tài, kỹ năng tạo hình, cấu trúc của phim và sự linh hoạt trong xây dựng kịch bản.

Nâng cao chất lượng phim tài liệu: Cần khảo sát nhu cầu khán giả - ảnh 2
NSƯT, Đạo diễn Việt Hùng phát biểu tại hội thảo.

Đánh giá về chất lượng phim dự thi lần này, NSƯT, Đạo diễn Việt Hùng cho biết, nhiều đài truyền hình đặt vấn đề quá to tát nhưng cách giải quyết chưa sâu, “đầu voi, đuôi chuột”. Có những đề tài rất hay nhưng cách kể chuyện lại không mạch lạc. Về phần ngôn ngữ hình hảnh, các đài truyền hình cần lưu ý rằng phim tài liệu truyền hình không cần hình ảnh nghệ thuật mà chỉ cần hình ảnh. Ngoài ra các đài cần sử dụng tối đa âm thanh thật của cuộc sống, điều này mới thực sự mang lại giá trị của phim tài liệu. Lời bình cần nhẹ nhàng, chân thật thay vì hô hào.

Ông cũng cho biết, năm nay chất lượng các phim đã thể hiện sự tiến bộ rất nhiều về chuyên môn nghiệp vụ.

Hoàng Thi

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !