Nam quốc sơn hà trên đảo Trường Sa

Trong chuyến đi Trường Sa, bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt - “Nam quốc sơn hà”chúng tôi được gặp, không phải nơi bến sông Như Nguyệt mà tại đảo Đá Tây đã làm mọi người “thấy quê hương trên mọi quê hương”

Nam quốc sơn hà trên đảo Trường Sa

Nam quốc sơn hà trên đảo Trường Sa

Đoàn công tác thắp nhang bên am thờ, nơi có khắc bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt . Ảnh: Hoàng Chí Hùng.

5 giờ sáng ngày 6-6, tàu chúng tôi đến đảo Đá Tây. Đảo chìm này nằm trên bãi ngầm san hô có diện tích khá lớn, dài khoảng 7 hải lý, rộng 4 hải lý. Đảo có bãi ngầm san hô hình quả trám. Người ta thường ví đảo Đá Tây nằm trong chiếc hồ lớn giữa biển. Tàu đánh cá xa bờ của ngư dân có thể vào đây neo tránh bão an toàn.

Hiện khu dịch vụ hậu cần nghề cá của đảo đã khá hoàn chỉnh với nhiều hạng mục quy mô bên cạnh các hệ thống nhận và cung cấp nhiên liệu, nước ngọt cho tàu đánh bắt xa bờ. Tàu bè của ngư dân vào đây được cung cấp nước ngọt miễn phí, dầu và dầu máy được bán bằng giá trên đất liền.

Nam quốc sơn hà trên đảo Trường Sa

Nuôi cá lồng trên đảo Đá Tây. Ảnh: Đỗ Sơn.

Trên đảo Đá Tây còn có khu nuôi trồng thuỷ sản. Ông Trương Ngọc Lân- Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá cho biết, dự án nuôi cá chim trắng trong lồng đã được triển khai thành công. Sắp tới nơi đây sẽ trở thành một khu dịch vụ hậu cần và xuất khẩu thủy sản được đầu tư hiện đại. Đảo Đá Tây sẽ trở thành một ngư trường giàu tiềm năng cho bà con ngư dân ra bám biển lâu dài.

Lại nhớ khi đến đảo Trường Sa lớn, tôi đã lặng người khi nghe thấy tiếng gà gáy trưa và sự hiện diện của hàng trăm chú khuyển trên đảo. Tìm hiểu mới biết không chỉ có tiếng gà, trên đảo còn có đủ các loài vật nuôi trên đất liền như lợn, chó, gà, vịt… và kèm theo đó là lá mơ, lá chanh, hành, tỏi và rất nhiều loại rau gia vị.

Bây giờ, trên đảo Đá Tây chúng tôi lại gặp những lồng cá chim trắng giữa trời mênh mông, cách bờ nửa ngàn cây số. Nuôi cá giữa biển và có thể trực tiếp xuất khẩu mà không cần phải vận chuyển vào bờ- Phải chăng đó là điều mong ước, là khát vọng bấy lâu của bao người?

Nam quốc sơn hà trên đảo Trường Sa

Am thờ và bài thơ : “Nam quốc sơn hà” tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá- Đảo Đá Tây.

Giữa biển khơi, gặp được những gì thân thuộc trên đất liền thật quý giá. Khi đi thăm Khu dịch vụ nghề cá, thấy cán bộ, chiến sỹ hải quân và mọi người trong đoàn chuẩn bị hoa quả, hương nến… tôi cứ thắc mắc lẽ nào ở đây cũng có chùa như trên đảo Trường Sa lớn. Hóa ra là một am thờ. Bên am thờ ấy là bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, được khắc trên bia đá.

“Nam quốc sơn hà nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Trong những ngày biển động, đọc bài thơ thần giữa muôn trùng khơi càng thêm nhiều ý nghĩa: Bài thơ của ngàn năm trước đã làm bạt vía kinh hồn quân giặc nơi bến sông Như Nguyệt lại ngân lên trong lòng mỗi người: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận tại sách trời/ Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/ Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”. Khi thắp nhang trên am thờ, đọc lại bài thơ này mỗi người đều có cảm nhận riêng.

Đọc bài thơ- bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt, tôi suy nghĩ về chủ quyền đất nước về tình yêu và trách nhiệm của mỗi người con đất Việt. Âm hưởng hào hùng của bài thơ thần như đã truyền một luồng khí nóng chạy ran trong người. Càng tự hào về những chiến công của cha ông muôn đời trước, càng thấy mình cần dốc lòng dốc sức để gìn giữ cho mai sau.

Đảo Đá Tây thuộc Quần đảo Trường Sa, cách Cam Ranh khoảng 235 hải lý; cách đảo Trường SaĐông 11 hải lý về hướng Đông Bắc; cách đảo Trường Sa lớn 21 hải lý về hướng Tây Nam. Đảo có vị trí chiến lược về kinh tế là nơi có điều kiện khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và khai thác các nguồn tài nguyên.

Theo Tienphong

Theo Tienphong

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !