Năm 2017, cả nước tinh giản biên chế với hơn 33 nghìn trường hợp

Năm 2017, cả nước đã tinh giản biên chế với tổng số 33.459 viên chức, công chức. Bộ Nội vụ cũng đã thẩm định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập ở 42 địa phương, và tiếp tục tiến hành với 21 địa phương khác trong năm 2018.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thông tin tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác nội vụ năm 2018 diễn ra vào sáng nay 18/1. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã dự hội nghị.

Tinh giản biên chế chỉ dừng ở giải quyết nguyện vọng cá nhân

Theo báo cáo, năm 2017 công tác cải cách hành chính đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương. Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã triển khai nhiều hoạt động, kịp thời giải quyết những vướng mắc cho các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

Năm 2017, cả nước đã tinh giản biên chế với tổng số 33.459 viên chức, công chức

Đáng chú ý, về tổ chức bộ máy và biên chế, Thứ trưởng Thăng thông tin, năm vừa qua, cả nước đã tinh giản biên chế với tổng số 33.459 viên chức, công chức. Bên cạnh đó, Bộ thẩm định số lượng người làm việc trong các sự nghiệp công lập ở 42 địa phương, và tiếp tục tiến hành với 21 địa phương khác trong năm 2018.

Trong năm 2017, ngành đã hoàn thành tốt các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các lĩnh vực như: Quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức; ký hợp đồng lao động chuyên môn; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức viên chức lãnh đạo, quản lý…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là tại một số bộ, ngành, địa phương việc thực hiện tinh giản biên chế chưa theo đúng mục tiêu, trình tự quy định. Việc giải quyết tinh giản biên chế mới chỉ dừng ở việc giải quyết theo nguyện vọng cá nhân, chưa thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu và chưa căn cứ vào kết quả đánh giá, phân loại công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, công tác đề bạt, bổ nhiệm, quản lý, sử dụng, luân chuyển... cán bộ, công chức ở một số bộ, ngành, địa phương chưa đúng quy định, gây bức xúc trong dư luận. Số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra của ngành Nội vụ còn ít; nội dung thanh tra, kiểm tra chưa bao quát hết các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của bộ, ngành Nội vụ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng chỉ ra vấn đề kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số nơi còn lỏng lẻo, vẫn còn tình trạng tùy tiện do thiếu quy định về quy trình, thủ tục giải quyết công việc ở các cơ quan hành chính nhà nước....

Kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế theo tỷ lệ mục tiêu đề ra

Phát biểu tại hội nghị, PTT Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả, thành tích trong công tác của ngành Nội vụ năm 2017. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ngành Nội vụ còn những hạn chế, tồn tại như: xây dựng ban hành thể chế còn chậm; còn tình trạng xin lùi, xin rút văn bản, đề án khỏi Chương trình công tác; kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm; công tác cán bộ, thanh kiểm tra chưa toàn diện... Dó đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại.

Nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018 nặng nề, Chính phủ với phương châm xây dựng Chính phủ kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ phải hết sức gương mẫu, phát huy vai trò trong tham mưu giúp Chính phủ trong lĩnh vực nội vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ thực hiện tập trung trí tuệ, đầu tư nghiên cứu hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế trong lĩnh vực công vụ, công chức, bảo đảm tương thích với những quy định của Đảng về công tác cán bộ. “Ngay từ bây giờ, cần chủ động triển khai nghiên cứu đánh giá tác động, bắt tay xây dựng các dự án luật; thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII; xây dựng Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức, Luật Tổ chức chính quyền địa phương...” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao chất lượng tham mưu, đề xuất phương án có chính kiến, kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế theo tỷ lệ mục tiêu đã đề ra. Tăng cường thanh tra công vụ, đề bạt cán bộ, hạn chế những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của các văn bản khi trình Chính phủ. Đồng thời quyết liệt hơn nữa, thu hút người có tài có đức vào bộ máy hành chính nhà nước.

Ngoài ra, rà soát, sắp xếp, kiện toàn các đầu mối theo nguyên tắc một tổ chức có thể làm nhiều việc nhưng một việc do một tổ chức chủ trì, chịu trách nhiệm. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giảm tỷ lệ người phục vụ khối văn phòng, hành chính.

Về vấn đề thi nâng ngạch công chức, Phó Thủ tướng cho rằng cần đánh giá lại hiệu quả thực tế của việc thi nâng ngạch công chức xem thực chất thế nào, có hình thức hay không và yêu cầu của việc thi nâng ngạch dựa trên tiêu chí gì. “Có nhất thiết phải thi để rồi ở các địa phương kéo về Hà Nội thi hay không, trong khi chuyên viên ở các địa phương công việc rất nhiều, làm bù đầu? Có người kinh nghiệm qua thực tiễn thì rất giỏi nhưng khi thi lại rớt. Dư luận nói là có vấn đề tiêu cực này kia” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu theo hướng có đánh giá, xác định có tiếp tục duy trì thi nâng ngạch không hay xác định ngạch công chức theo những tiêu chí rõ ràng, khoa học về trình độ, năng lực, đạo đức, kinh nghiệm... để nâng ngạch.

Trong vấn đề cải cách tiền lương, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ cần nghiên cứu đánh giá kỹ đề đề xuất, tham mưu... tiêu chí để xác định là đặc thù. “Không để ngành nào cũng bảo đặc thù nhưng cuối cùng không có đặc thù nào, ngành nào cũng bảo quan trọng nhưng lại quan trọng như nhau” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !