Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ “yêu sách” về “Vùng phòng không”

Hôm qua (2/12), Mỹ thúc giục Trung Quốc xóa bỏ các thủ tục về hàng không liên quan tới “Vùng phòng không” và lên án khu vực này dễ gây hiểu lầm và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

“Lập trường chung của chính phủ Mỹ là chúng tôi không chấp nhận các yêu cầu của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tái khẳng định.

Sáng ngày 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra thông báo về việc thiết lập Vùng phòng không trên biển Hoa Đông và công bố bản đồ của khu vực này.

Vùng phòng không có hiệu lực từ 10 giờ ngày 23/11 theo giờ địa phương và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo các máy bay đi vào ‘vùng phòng không’ này phải tuân thủ quy định của nước này, nếu không sẽ phải đối mặt với những "biện pháp phòng thủ khẩn cấp" của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Psaki chỉ trích Trung Quốc đã đưa ra thông báo thiết lập “Vùng phòng không” mà “không bàn bạc trước” và nói thêm rằng khu vực này trùng với các vùng phòng không do Nhật Bản và Hàn Quốc thiết lập từ trước.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ “yêu sách” về “Vùng phòng không” - ảnh 1
“Vùng phòng không” của Trung Quốc (đỏ) trùng với vùng phòng không do Nhật Bản (xanh lam) và Hàn Quốc (xanh lá cây) đã lập từ trước.


“Thực tế là thông báo của Trung Quốc dễ gây hiểu lầm và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn do đó những lo ngại của chúng tôi là có cơ sở và Trung Quốc cần xóa bỏ các thủ tục (liên quan tới Vùng phòng không)”, bà phát biểu.  

“Tuyên bố của Trung Quốc sẽ không thay đổi các hoạt động quân sự của chúng tôi”, bà khẳng định, lấy ví dụ về 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay vào “Vùng phòng không” mà không thông báo trước cho giới chức Trung Quốc hồi tuần trước.

Bà Psaki nhấn mạnh rằng Cơ quan hàng không liên bang Mỹ sẽ xây dựng hướng dẫn cho các hãng hàng không thương mại về khu vực này.

Tuy nhiên tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng nhìn chung chính phủ nước này muốn “các hãng hàng không hoạt động ở phạm vi quốc tế sẽ tuân thủ” những yêu cầu của các quốc gia khác.  

Hôm nay (3/12), Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản, mở đầu chuyến công du châu Á tới Tokyo, Bắc Kinh và Seoul.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ vẫn “quan ngại sâu sắc” về “Vùng phòng không” của Trunug Quốc.

“Đây là một cơ hội cho Phó tổng thống Biden được đề cập về những mối lo ngại của chúng tôi trực tiếp với các nhà lập pháp ở Bắc Kinh và tìm hiểu ý đồ của Trung Quốc về động thái này”, ông Carney nói.

Ông cũng cho hay Phó tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh rằng “điều quan trọng là phải tránh các hành động gây căng thẳng và ngăn chặn nguy cơ tính toán sai gây nguy hại cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực”. 

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !