Mỹ "xuống nước hết cỡ" để được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hôm 15/11, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không đưa ra yêu cầu buộc Triều Tiên công bố bản danh sách đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa trước thời điểm Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần thứ hai vào đầu năm tới.

Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã rơi vào thế "án binh bất động" để xem bên nào phải nhượng bộ trước. Do đó, tuyên bố của ông Pence về việc Mỹ không đưa ra “yêu sách” để tiến hành cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim cho thấy, Mỹ đã phải mở lời trước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thay vì yêu cầu Triều Tiên đưa ra bản danh sách đầy đủ các cơ sở vũ khí hạt nhân để tiến tới cuộc gặp lần hai với Tổng thống Trump, chia sẻ với NBC News, ông Pence cho hay chính quyền Mỹ sẽ vẫn bám sát kế hoạch đóng cửa các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tiến hành thảo luận.

“Tôi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo là vô cùng cấp thiết và chúng tôi có kế hoạch xác định rõ toàn bộ những loại vũ khí còn chưa được công bố cũng như các cơ sở phát triển hạt nhân đồng thời yêu cầu Triều Tiên để các quan sát viên quốc tế tới làm việc tại những cơ sở này và từ đó triển khai tiêu hủy các loại vũ khí hạt nhân. Giờ là lúc chúng tôi cần nhìn thấy kết quả”, Phó Tổng thống Pence nói. 

Cũng trong ngày 15/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay phương án giải quyết vấn đề Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Trump sẽ cần thời gian để triển khai những thỏa thuận song phương giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với những nỗ lực đa phương như trong quá khứ.

“Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã đưa ra 4 vấn đề chính trong thỏa thuận song phương mà hai nhà lãnh đạo có ý định thi hành. Chúng tôi đang bám sát 4 vấn đề này. Chúng tôi đã nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng, dù thời điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai vào khi nào đi nữa mà có thể là đầu năm tới, chúng tôi hy vọng 4 vấn đề được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump ở Singapore sẽ được hai nhà lãnh đạo thông qua”, bà Nauert nhấn mạnh.

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên tại Singapore vào tháng Sáu năm nay. Trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết tiến hành giải trừ hạt nhân và cho dừng các vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân.

Mới đây, tờ New York Times đăng tải bản báo cáo của Beyond Parallel, một chương trình nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa bí mật trong đó có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Sakkanmol đang trở thành mối đe dọa đáng gờm nhưng lại ít người biết.

Căn cứ này nằm trên vành đai chiến thuật ở tỉnh Bắc Hwanghae, cách vùng phi quân sự (DMZ) về phía bắc 85 km và cách phía tây bắc Seoul 135 km.

“Sakkanmol hiện là tổ hợp chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhưng căn cứ này có thể nâng cấp năng lực để biến thành nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm trung”, bản báo cáo của Beyond Parallel nhấn mạnh.

“Câu chuyện mà New York Times đăng tải liên quan tới việc Triều Tiên vẫn đang vận hành các căn cứ tên lửa bí mật là không chính xác. Chúng tôi hoàn toàn nắm rõ tình hình ở những căn cứ này và không hề có gì thay đổi, mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Đây chỉ là tin giả. Tôi sẽ là người thông báo đầu tiên cho các bạn biết nếu như mọi chuyện có dấu hiệu xấu đi”, Yonhap dẫn chia sẻ của ông Trump trên Twitter hôm 13/11.

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !