Mỹ và Israel lo lắng trước vũ khí mới của Nga ở Syria

Vũ khí laser mà Nga đang thử nghiệm ở Syria được cho là đã thành công tiêu diệt UAV Israel, điều này một lần nữa làm người Mỹ lo lắng.

Vũ khí laser là vũ khí cách mạng của thế kỷ 21. Sức mạnh và công nghệ của vũ khí năng lượng định hướng này đã hoàn toàn đảo ngược các quy tắc của chiến tranh. Bất cứ quốc gia nào có thể đi đầu trong việc sở hữu và làm chủ công nghệ vũ khí laser thì trong tương lai sẽ có thể chiếm lĩnh đỉnh cao mới của công nghệ quân sự thế giới.

{keywords}
 Vũ khí laser sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến tranh trong tương lai. Nguồn: Sohu.

Thời gian qua, Mỹ được coi là quốc gia dẫn đầu về vũ khí laser, và trong tháng 5/2020, Quân đội Mỹ công bố đã sử dụng thành công vũ khí laser để tiêu diệt máy bay mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm, nhằm chứng tỏ rằng vũ khí laser của Washington có khả năng sử dụng trong chiến đấu. Tuy nhiên, khi mà vũ khí laser của Mỹ vẫn chỉ tiến hành kiểm nghiệm trong các bài tập, thì vũ khí laser của Nga “lặng lẽ” tiến vào Syria để kiểm tra khả năng chiến đấu thực tế.

Theo báo cáo của Thời báo Hoàn cầu ngày 12/6, gần đây Nga đã thử nghiệm tổ hợp laser tác chiến mang tên Peresvet trên chiến trường Syria. Đáng chú ý, cuối tháng 5/2020, một máy bay không người lái (UAV) của Israel đột nhiên bị bắn hạ khi đang hoạt động trong không phận phía tây nam Syria.

Tuy nhiên, tình báo Israel lại không phát hiện bất kỳ hệ thống súng phòng không hoặc tên lửa phòng không trong khu vực gần khu vực xảy ra sự cố, đồng thời cũng không có dấu hiệu nào về một cuộc tấn công bằng không quân nhằm vào UAV của Israel. Sau khi tiến hành điều tra và phân tích, tình báo Israel kết luận rằng, UAV của Tel Aviv đã bị hạ bởi hệ thống laser Peresvet của Nga, điều này làm không quân Israel “hoảng sợ”.

{keywords}
Xác máy bay được cho là UAV của Israel bị hạ bởi hệ thống Peresvet. Nguồn: Sohu.

Hệ thống laser Peresvet là một trong sáu vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin đăc biệt coi trọng. Mặc dù Nga rất bảo mật về tính năng của loại vũ khí này, nhưng từ quan điểm sử dụng, hệ thống vũ khí laser này nhiều khả năng sẽ hoạt động cùng với lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, nhiệm vụ chính là cung cấp khả năng bảo vệ cho lực lượng phản công hạt nhân chiến lược của Nga. Theo tuyên bố công khai từ Nga, mục tiêu chính của hệ thống laser Peresvet là các phương tiện bay trên không như máy bay không người lái, máy bay trực thăng và tên lửa hành trình.

Theo tiết lộ của tình báo Israel, Tel Aviv đã nhận được thông tin chính xác về việc Nga đưa hệ thống Peresvet đến Syria thử nghiệm, nhưng chưa phát hiện được khu vực thử nghiệm. Tình báo Israel cho rằng, hệ thống Peresvet được lắp đặt trên khung gầm xe tải, có khả năng cơ động mạnh mẽ trên chiến trường. Trong khi đó, đặc điểm của các UAV hoạt động trên không phận Syria thường có mật độ dày đặc, điều này phù hợp với mục đích của Nga trong việc thử nghiệm vũ khí laser và chống UAV ở đây.

Nhiều khả năng, phía Nga đã không công bố kết quả này để tránh gây ra xung đột ngoại giao với Israel. Nếu điều này là chính xác thì vũ khí laser Nga đã đi trước một bước so với Mỹ khi đã đạt được kết quả trên chiến trường thực tế.

{keywords}
Hệ thống laser Peresvet được Nga thử nghiệm ở Syria. Nguồn: Sohu.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, hiện nay, nhiều quốc gia vẫn đang trong giai đonạ thăm dò và thử nghiệm phát triển vũ khí laser. Ngay cả Mỹ cũng chỉ có thể sử dụng vũ khí laser chiến thuật năng lượng thấp với sức mạnh thường dưới 100 kilowatt. Cuộc thử nghiệm gần đây nhất trong tháng 5/2020, Mỹ đã thực hiện thành công vũ khí laser với sức mạnh khoảng 150 kilowatt.

Nhưng ngay cả như vậy, thì công suất này vẫn chưa đủ để có thể tiêu diệt máy bay chiến đấu tấn công và các mục tiêu khác. Một tia laser 150 kilowatt chỉ có thể đối kháng với tàu cao tốc hoặc UAV loại nhỏ, và tầm bắn bị hạn chế. Đồng thời, sự ổn định của laser trong môi trường chiến đấu thực tế cũng là vấn đề nan giải đối với Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Nếu vũ khí laser của Nga có thể tấn công và tiêu diệt mục tiêu trên chiến trường thực tế, điều đó có nghĩa là trình độ kỹ thuật của Nga trong lĩnh vực laser đã thực sự “trưởng thành”. Mỹ vừa thử nghiệm vũ khí laser vào tháng 5/2020 thì Nga đã ngay lập tức thể hiện sức mạnh của mình trong chiến đấu thực tế. Điều này làm cho không chỉ làm cho Israel “hoảng loạn”, mà Mỹ cũng cảm thấy “lo lắng”.

Đức Trí (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !