Mỹ tuyên bố con trai trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt

Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden là Hamza bin Laden, người được coi là trở thành thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda và nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ, được xác định là đã chết.

Hiện vẫn chưa rõ Hamza bin Laden chết trong hoàn cảnh nào. Theo một số quan chức Mỹ, Washington đã đóng góp một phần trong chiến dịch tiêu diệt con trai trùm khủng bố, song những chi tiết về hoạt động tấn công và tiêu diệt Hamza đã không được tiết lộ.

Chân dung Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.

Được biết, Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt vào khoảng thời gian nào đó trong hai năm đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đi vào hoạt động. Hắn đã chết trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin về nơi ẩn náu của tên này, và khi đó quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa thể xác minh được liệu Hamza đã chết hay chưa.

Cái chết của Hamza bin Laden thực tế là một chiến thắng về tinh thần cho chính phủ Mỹ hơn là giúp họ tiêu diệt một hiểm họa khủng bố nguy hiểm. Trong nhiều năm qua al-Qaeda đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào, và theo một số nguồn tin, mặc dù Hamza được tạo điều kiện để trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố, song phải mất một thời gian nữa tên này mới được chính thức tiếp quản vị trí mà cha mình để lại.

Ông Ali Soufan, một cựu đặc vụ FBI và là người đã tiến hành điều tra chi tiết về hoạt động của al-Qaeda, cho biết Mỹ cần phải thận trọng bởi việc al-Qaeda không công bố cái chết của một thủ lĩnh và tôn thờ hắn là một liệt sĩ vĩ đại là rất không bình thường. Tuy nhiên nếu thông tin của chính phủ Mỹ là chính xác, cái chết của Hamza, theo ông sẽ “làm tổn hại đáng kể đến kế hoạch chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ hai của al-Qaeda”.

Sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích do lính đặc nhiệm Mỹ tiến hành ở Abbottabad (Pakistan), hai trong số những kẻ thân tín của trùm khủng bố đã chuẩn bị để Hamza bin Laden có thể tiếp quản vị trí thủ lĩnh tối cao. Hamza đã cưới con gái của một trong hai tên này và thề sẽ trả thù cho cái chết của cha mình.

Đến tháng 8/2015, Hamza bin Laden được giới thiệu như một phát ngôn viên của al-Qaeda và được tổ chức này gọi là “một con sư tử trẻ tuổi sẵn sàng theo đuổi lý tưởng đã định”. Những tuyên bố của Hamza bin Laden đã ngừng lại từ nhiều tháng trước, song đến tháng 5 vừa qua một bài viết được cho là do tên này viết đã được phát tán trên mạng internet.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Khủng bố Osama bin Laden con trai Mỹ tập kích

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !