Mỹ từ chối tham gia hiệp ước thủ tiêu vũ khí hạt nhân

Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân cho biết cách tiếp cận hiệu quả và khả thi nhất là từng bước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và cuối cùng là tiêu hủy

Ngày 9/12, Mỹ từ chối các đề nghị nước này tham gia một hiệp ước yêu cầu thủ tiêu ngay lập tức các loại vũ khí hạt nhân. Washington tuyên bố theo đuổi cách tiếp cận từng bước đối với vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới bên lề một hội nghị về vũ khí hạt nhân diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân Adam Scheinman (A-đam Sây-men) cho biết cách tiếp cận hiệu quả và khả thi nhất trong vấn đề này là từng bước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và cuối cùng là tiêu hủy hoàn toàn. Quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh trong điều kiện an ninh cho phép, Mỹ có thể tiếp tục thu hẹp hơn nữa kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình như cam kết của chính quyền Obama.

Mỹ từ chối tham gia hiệp ước thủ tiêu vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Hiện nay có khoảng 16.000 đầu đạn hạt nhân trên thê giới, chủ yếu nằm trong tay các cường quốc như Mỹ, Nga, Anh, Pháp... (Ảnh: presstv).

Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Vienna thu hút hơn 800 đại biểu đến từ 160 quốc gia và các tổ chức dân sự. Nội dung cơ bản là đánh giá những hậu quả khôn lường mà thế giới phải hứng chịu trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân. Đây là hội nghị quốc tế thứ ba về chủ đề này và lần đầu tiên có sự tham dự của đại diện Mỹ và Anh. Các cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân khác như Nga, Trung Quốc và Pháp đều không cử đại diện tham dự.

Hiện nay, Nga và Mỹ hiện sở hữu 90% số lượng vũ khí hạt nhân của thế giới và số lượng này đã giảm đáng kể kể từ sau Chiến tranh Lạnh thông qua các hiệp ước như Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), Hiệp ước Moscow và START mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 16.300 đơn vị vũ hạt nhân, trong đó có 4.000 đơn vị trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, 1.800 đơn vị ở mức "cảnh báo cao". Hiệp ước START mới có hiệu lực từ ngày 5-2-2011, kêu gọi Mỹ và Nga cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược từ mức 2.200 xuống còn 1.550 đầu đạn trước năm 2018. START mới cũng quy định mỗi bên giảm tổng số hệ thống phóng vũ khí hạt nhân xuống còn không quá 800 đơn vị. Tuy nhiên, đến nay, hai quốc gia này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Theo TTXVN

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !