Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt hai chiến binh Hồi giáo

Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư (20/3) đã treo giải lên đến 5 triệu USD cho mỗi thông tin có thể giúp việc bắt giữ 2 người Mỹ bị cáo buộc trở thành chiến binh cho Somali có liên quan đến nhóm Hồi giáo al Shabaab.

Trong một thông báo đăng trên mục “Phần thưởng cho công lý” của trang web, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định được hai người đàn ông là Omar Shafik Hammami, bí danh là Abu Mansour al-Amriki và Jehad Serwan Mostafa, bí danh là Ahmed Gurey. Hai người này lần lượt là cựu công dân của bang Alabama và California.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt hai chiến binh Hồi giáo - ảnh 1
Chiến binh Hồi giáo Hammami, từng là người Mỹ và phục vụ cho Nhóm al Shabaab ở Somali

Hammami bị cáo buộc là một người Mỹ tình nguyện phục vụ cho al Shabaab, từng thực hiện các video tuyên truyền cho nhóm Hồi giáo, bao gồm cả hình ảnh mô tả mình như là một chiến binh thực thụ chứ không phải chỉ là một phát ngôn viên. Thông tin từ một quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hammami chuyển tới Somalia vào năm 2006 và một năm sau bắt đầu phục vụ như là một tuyên truyền viên của al Shabaab, được tuyển dụng bởi khả năng sử dụng tiếng Anh cho các bài viết, video và các bài hát. Chính quyền liên bang ở Alabama đã ban hành một lệnh bắt giữ trong tháng 12/2007. Hammami được cho là dẫn đầu một nhóm chiến binh người nước ngoài của al Shabaab dưới sự giám sát của Mostafa.

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đã mô tả Mostafa có nguồn gốc từ Waukesha, Wisconsin, người đã sống ở San Diego trước khi chuyển tới Somali trong năm 2005. Mostafa nằm trong danh sách nhóm khủng bố bị truy nã khẩn cấp của FBI. Năm 2009, lệnh bắt giữ Mostafa được chính quyền liên bang ở San Diego ban hành.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD để bắt hai chiến binh Hồi giáo - ảnh 2
Jehad Serwan Mostafa - Lãnh đạo nhóm chiến binh Hồi giáo nước ngoài của al Shabaab. Ảnh truy nã của FBI, Mỹ.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa công bố lý do vì sao đến bây giờ mới thực hiện lệnh truy nã “tốn kém” đối với hai chiến binh Hồi giáo nổi tiếng này.

Nơi ở hiện nay của Hammami chưa được tìm ra và có thông tin cho rằng người này đang trên đường chạy trốn khỏi lực lượng Hồi giáo al Shabaab vì lo sợ sẽ bị thủ tiêu, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Mặc dù tham vọng lớn nhắm vào các địa phương và các điều kiện hoạt động đều nằm ở các khu vực khắc nghiệt của châu Phi, nhóm al Shabaab ở Somali đã thành công trong việc tuyển chọn các chiến binh có khả năng nói tiếng Anh đến từ cả Mỹ và Anh, thường là từ các cộng đồng địa phương của những người nhập cư gốc Somali.

Trong tháng 2/2012, một lãnh đạo al Shabaab đã phát hành một video về Ayman al Zawahiri, được cho là người kế nhiệm Osama Bin Laden trong các tổ chức có nguồn gốc từ al-Qaeda. Hiện đã có 2 nhóm thông báo sát nhập vào nhau.

Các chuyên gia cho rằng al Shabaab có thể có một đội ngũ lớn các chiến binh nước ngoài nhiều hơn bất kỳ nhóm chiến binh nào khác trong các nhóm nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Minh Anh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !