Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.

 

Yonhap đưa tin, 2 công ty mới bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen gồm Korea Cholsan General Trading Corp, một doanh nghiệp của Triều Tiên có trụ sở Bình Nhưỡng và hoạt động ở Nga. Công ty này còn được biết tới với các tên khác như Chkholsan, Cholsan Trading Co. hoặc Cholson LLC. Công ty thứ 2 là Mokran LLC, công ty xây dựng của Nga đặt trụ ở sở St. Petersburg.

{keywords}
Con tàu bị nghi ngờ chở theo hơn 3.200 tấn than đá của Triều Tiên di chuyển từ cảng Nakhodka của Nga bị Hàn Quốc bắt giữ trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. (Ảnh: Yonhap)

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho hay, cả hai công ty Cholsan và Mokran đều tham gia vào “hoạt động xây dựng các dự án kỹ thuật dân sự” và có nguy cơ “vi phạm các lệnh trừng phạt thứ hai” của Mỹ.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, hai công ty trên còn liên quan tới hoạt động xuất khẩu “lao động bắt buộc từ Triều Tiên”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc, “Triều Tiên lâu nay tận dụng xuất khẩu công dân sang các nước xa xôi để làm việc nhằm kiếm ngoại tệ về cho chính quyền Bình Nhưỡng và phục vụ chương trình phát triển vũ khí. Những quốc gia đang có người lao động Triều Tiên tới làm việc cần phải đưa công dân Triều Tiên trở về nước”. 

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh thêm, lệnh trừng phạt trên yêu cầu toàn bộ tài sản và lợi nhuận của hai công ty nằm trên lãnh thổ Mỹ hoặc thuộc sở hữu của công dân Mỹ “cần phải bị đóng băng hoặc báo cáo” lên Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài. 

“Những người tham gia vào hoạt động giao dịch với cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt cũng có thể bị trừng phạt. Bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào cung cấp dịch vụ giao dịch hoặc các dịch vụ tài chính lớn cho những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách đen có thể bị Mỹ xếp vào vi phạm lệnh trừng phạt thứ hai”, Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn bị nghi ngờ thực hiện hàng loạt hoạt động trá hình để thu về ngoại tệ hoặc nguyên vật liệu phục vụ các chương trình phát triển vũ khí. Hàng chục cá nhân và tổ chức của Triều Tiên đã bị Mỹ và Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa vào danh sách trừng phạt.

Trong báo cáo gần nhất hồi cuối tháng Chín, một ủy ban chuyên gia của LHQ cho hay Triều Tiên vẫn tiếp tục vi phạm các lệnh trừng phạt mà LHQ ban hành thông qua những hành động “trái phép” như chuyển giao giữa các tàu trên biển đối với mặt hàng dầu mỏ và nhiều sản phẩm bị cấm khác.

Thậm chí, ủy ban chuyên gia của LHQ cho hay ít nhất Triều Tiên đã ký kết 2 thỏa thuận mua bán vũ khí với Iran. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động hợp tác vũ khí giữa Triều Tiên và Iran vẫn diễn ra bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

Minh Thu (lược dịch)

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !