Mỹ tăng cường điều động "lưỡi hái tử thần" B-1, chuyện gì đang xảy ra?

Với khả năng mang theo hàng chục bom Mk-82, Mk-84 cùng 24 tên lửa AGM-158 JASSM, các oanh tạc cơ B-1 của không quân Mỹ có thể tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên từ khoảng cách hàng trăm dặm.

Theo National Interest, một chiếc máy bay ném bom B-1 của không quân Mỹ có thể chở theo 84 bom Mk-82 (227 kg) hoặc 24 bom Mk-84 (908 kg). Ngoài ra, B-1 còn có khả năng tấn công tầm xa bằng 24 tên lửa AGM-158 JASSM. Với số vũ khí hạng nặng này, không quân Mỹ có thể tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên từ khoảng cách hàng trăm dặm.

Oanh tạc cơ B-1 của không quân Mỹ.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), các máy bay ném bom tầm xa B-1 Lancer của không quân Mỹ từ căn cứ đảo Guam đã lên đường nhận nhiệm vụ và hoạt động áp sát không phận Triều Tiên. Hộ tống B-1 là các máy bay quân sự của quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sự xuất hiện của các oanh tạc cơ B-1 ở Thái Bình Dương không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, theo bản báo cáo gần đây của Tạp chí Không quân Mỹ, các oanh tạc cơ B-1 Lancers đóng quân ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam đang được điều động tham gia nhiệm vụ với tần suất tăng nhanh chóng.

Cụ thể, số lần B-1 xuất phát đi làm nhiệm vụ từ căn cứ Andersen bao gồm các chuyên bay gần không phận Triều Tiên là 73 lần trong năm 2016. Con số này tăng 62% so với năm 2015. 

Đáng nói, số lần B-1 đóng quân ở căn cứ Andersen được điều động làm nhiệm vụ đã tăng nhanh chóng trong năm 2017 so với năm 2016.

"Trong năm nay, khả năng số lần B-1 lên đường làm nhiệm vụ sẽ gia tăng gấp đôi so với năm ngoái", Tướng không quân Mỹ Stephen Williams chia sẻ.

B-1 là một trong 3 thế hệ máy bay ném bom hạng năng tầm xa của không quân Mỹ cùng với B-2 Spirit và B-52 Stratofortress. Tuy nhiên, B-1 không mang theo các loại vũ khí hạt nhân như B-2 và B-52.

Do đó, không quân Mỹ xem B-1 như "kho vũ khí bay" và thường xuyên điều động tham gia các chiến dịch tăng cường như ở chiến trường Iraq, Afghanistan và Libya trong hơn 10 năm qua.

Tính tới tháng 2/2016, các máy bay ném bom B-1 đã trút 3.800 quả bom xuống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chỉ trong 6 tháng tham chiến. 

Vào tháng 8/2016, lần đầu tiên các oanh tạc cơ B-1 Lancer đã có mặt tại căn cứ Andersen kể từ năm 2006. 

Từ căn cứ trên đảo Guam, quân đội Mỹ thi hành chính sách "sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom" hay còn gọi là nhiệm vụ CBP. Theo đó, các oanh tạc cơ Lancer, Stratofortress và Spirit sẽ luân phiên hiện diện ở đảo Guam. Động thái này là nhằm răn đe Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong một động thái hiếm hoi vào năm ngoái, cả Lancer, Stratofortress và Spirit cùng có mặt ở căn cứ Andersen. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !