Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine trong dự thảo ngân sách năm 2021

Washington Post đưa tin, hôm 31/1, Mỹ đã từ bỏ ý định cắt giảm viện trợ tài chính cho Ukraine thông qua kênh Bộ Ngoại giao.

Theo nguồn tin từ ấn phẩm này, Ukraine sẽ được viện trợ theo hai chương trình hỗ trợ an ninh, một chương trình do Bộ Ngoại giao quản lý và chương trình thứ hai do Lầu Năm Góc quản lý.

Được biết, trong hai dự thảo ngân sách trước đây nhất chính quyền Mỹ đề xuất cắt giảm số tiền viện trợ theo kênh Bộ Ngoại giao xuống còn 20 triệu USD, tuy nhiên Quốc hội khôi phục lại con số dự kiến ban đầu là 115 triệu USD.

Khoản viện trợ cho Ukraine thông qua các kênh của Lầu Năm Góc dự kiến là 250 triệu USD, tuy nhiên Nhà Trắng chưa bao giờ có ý định cắt giảm khoản này.

Dự thảo ngân sách của Nhà Trắng cho năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 10/2 tới đây. Nguồn tin từ Cục quản lý ngân sách Mỹ cho biết, những khoản hỗ trợ tài chính cho Ukraine kể cả theo kênh Bộ Ngoại giao đều được giữ nguyên.

Theo các báo cáo, nỗ lực tiếp theo nhằm cắt giảm viện trợ tài chính cho Kiev nếu diễn ra trong bối cảnh luận tội Tổng thống Donald Trump được khởi xướng vì lý do tương tự. Có thể sẽ gây thêm sự chú ý và chỉ trích từ phía đảng Dân chủ trong quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Ảnh: RIA.

Vào tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ đưa ông Trump ra luận tội về hai điều khoản: lạm quyền và cản trở công việc của Quốc hội. Quyết định của Hạ viện được thông qua nhờ số phiếu biểu quyết của các nghị sĩ đảng Dân chủ, trong khi phái đảng Cộng hòa, hiện đang chiếm đa số tại Thượng viện lại có ý định biện hộ cho tổng thống.

Phía đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đòi hỏi “sự ảnh hưởng” chính trị từ Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky để đổi lấy các khoản viện trợ quân sự đã được Quốc hội phê chuẩn trước đó.

Mới đây, hôm 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Hoa Kỳ, vì vậy tình hình nước này có ý nghĩa quan trọng đối với Washington.

“Nước Mỹ quan tâm đến dân chủ ở khắp mọi nơi. Ukraine là đối tác thương mại lớn đối với Hoa Kỳ. Mỹ có nhiều mối quan tâm đối với Ukraine và tôi nghĩ rằng những nỗ lực viện trợ trong những năm qua mà chúng tôi dành cho Ukraine phản ánh mức độ của những mối quan tâm ấy”, ông Pompeo nói.

Đồng thời, ông Pompeo lưu ý rằng Hoa Kỳ đã dành cho Ukraine sự bảo đảm về an ninh và đang cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ cũng như sự ủng hộ tổng thống Zelensky trong công cuộc chống tham nhũng.

Theo số liệu của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ, tính đến cuối năm 2018 Ukraine chiếm vị trí 67 trong danh sách đối tác thương mại của Mỹ (xuất khẩu hàng hóa Mỹ trong năm sang nước này đạt 2,5 tỉ USD, hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào Mỹ đạt 1,4 tỉ USD, thặng dư thương mại về phía Mỹ là 1,1 tỉ USD).

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ Ukraine Lầu Năm Góc Bộ Ngoại giao Mỹ Nhà trắng viện trợ cho Ukraine Mỹ viện trợ Ukraine quan hệ Mỹ - Ukraine Hạ viện Mỹ Thượng viện Mỹ Quốc hội Mỹ Đảng dân chủ Đảng cộng hòa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Đang cập nhật dữ liệu !