Mỹ sẽ tấn công quân sự ồ ạt nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân

Giới chức Mỹ gần đây đã gia tăng mạnh mẽ sức ép lên Triều Tiên khi tuyên bố sẽ tấn công quân sự ồ ạt vào Triều Tiên nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Phát biểu trước lực lượng quân sự Mỹ đang đóng quân tại căn cứ không quân Minot ở Bắc Dakota trong ngày thứ Sáu (27/10), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây các áp lực về kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên. Ông cũng nói trước các binh sỹ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được phép sử dụng tất cả các biện pháp, trong đó có cả các biện pháp quân sự.

Như khẳng định cho các tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 đã tuyên bố rằng, “bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ đều gánh thất bại thảm hại.

Việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị đáp trả bằng các đòn tấn công quân sự ồ ạt một cách hiệu quả và đầy áp đảo”. Tuyên bố này của ông James Mattis được đưa ra trong cuộc đàm phán trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo khi ông đến thăm Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, việc thực hiện các nỗ lực ngoại giao là hành động đáng làm, nhưng “nếu như cần duy trì sức mạnh quân sự” thì Mỹ sẽ cho bố trí ở Hàn Quốc các loại vũ khí chiến lược. Tuyên bố này đã được ghi vào trong nội dung bản Tuyên bố chung sau khi kết thúc hội đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước. Trong đó, hai bên khẳng định rằng “ủng hộ các nỗ lực về thúc đẩy bố trí vũ khí chiến lược của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên và các vùng phụ cận trên cơ sở luân phiên”.

Ông James Mattis cũng khẳng định rằng, Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận quy chế quốc gia hạt nhân cho Triều Tiên, cũng sẽ không tiến hành hòa giải với Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Các cuộc thử nghiệm tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên không những không củng cố an ninh cho nước này mà lại có tác dụng ngược lại. “Việc Triều Tiên theo đuổi con đường chế tạo bom hạt nhân và các tên lửa đạn đạo là phản tác dụng và thực tế nó đang làm suy giảm an ninh của Triều Tiên”- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Trong cuộc họp báo về kết quả hội đàm quốc phòng Mỹ-Hàn Quốc, ông James Mattis tuyên bố rằng Mỹ không ủng hộ ý tưởng triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc nhằm kiềm chế Triều Tiên. Đây là bước đi sẽ gây tác động tiêu cực lên các nỗ lực toàn cầu về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, bộ trưởng quốc phòng hai bên cũng “khẳng định sự nhất quán trong việc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận chung và các hoạt động huấn luyện khác nhằm nâng cao khả năng thống nhất trong đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên cực kỳ căng thẳng trong thời gian gần đây do Triều Tiên đẩy mạnh các vụ thử hạt nhân-tên lửa. Ngày 3/9 vừa qua, Bình Nhưỡng đã tuyên bố về việc tiến hành thử bom nhiệt hạch. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhanh chóng áp đặt các lệnh cấm vận chống Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis

Sẽ có hàng trăm nghìn người chết trong những ngày đầu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên thì sẽ có hàng trăm nghìn người thiệt mạng ngay trong những ngày đầu tiên diễn ra chiến trận (trong trường hợp vũ khí hạt nhân không được hai bên sử dụng).

Theo các số liệu do Cơ quan Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ đưa ra, nếu như Triều Tiên “chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường thì số lượng người thiệt mạng trong những ngày đầu tiên diễn ra chiến tranh sẽ dao động trong khoảng từ 30-300 nghìn người”. Trong các đánh giá của mình, các chuyên gia phân tích đã tính đến việc Triều Tiên bố trí lượng lớn pháo binh của mình ở biên giới với Hàn Quốc và lực lượng này có thể phóng đến 10 nghìn loạt bắn/phút.

Cơ quan này cũng dự báo rằng nếu như xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc, Nhật Bản và Nga có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến này. Và nếu như cuộc chiến này kéo dài thì không loại trừ khả năng chính Mỹ cũng sẽ bị lôi vào cuộc.

“Một cuộc xung đột kéo dài mà trong đó Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học hoặc hóa học còn có thể dẫn đến những tổn thất cực kỳ lớn, thậm chí gây tổn thất cho cả lãnh thổ Nhật Bản và Mỹ. Kịch bản này có thể dẫn đến việc Mỹ huy động binh lực quy mô lớn đến Hàn Quốc và khi đó con số thương vong sẽ gia tăng kinh khủng”- báo cáo phân tích nêu rõ.

Mỹ có thể sử dụng xung điện từ chống Triều Tiên

Ngày 12/10 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần để nghe báo cáo về các mối đe dọa từ Triều Tiên. Tại buổi điều trần này, các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng có thể tạo ra một vụ nổ trên bầu khí quyển nước Mỹ để tạo ra làn sóng xung điện từ có công suất lớn. Sóng xung điện từ này có thể khiến mạng lưới điện của Mỹ ngừng hoạt động trong thời gian nhất định.

Trong báo cáo trước Hạ viện, các chuyên gia đã dẫn lời của cựu Giám đốc chương trình Sáng kiến phòng thủ Chiến lược Mỹ Henry Cooper: “Tấn công sóng xung điện từ có thể khiến 90% người dân thiệt mạng”.

Trong khi đó, chuyên gia về công nghệ quân sự thuộc trường Đại học Nghiên cứu quốc phòng Anh Justin Bronk cho rằng, nếu Bình Nhưỡng quyết định thực hiện hành động tấn công thì câu trả lời của Mỹ cũng sẽ tương tự như khi Triều Tiên quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân thông thường.

Tuy nhiên, Justin Bronk trước đó cũng nhận định với Business Insider rằng công nghệ sử dụng sóng xung điện từ có thể khiến tê liệt toàn bộ mạng lưới điện rất ít được nghiên cứu nên Triều Tiên khó có đủ lực để thực hiện cuộc tấn công kiểu này vào Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !