Mỹ sắp sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân hạng nhẹ mới?

Nếu Mỹ phát triển các loại vũ khí hạt nhân hạng nhẹ mới, các nước khác trên thế giới cũng sẽ làm theo và tạo ra nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân toàn cầu.

Theo tờ Politico, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thành lập một ủy ban xem xét những chính sách dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama liên quan tới chương trình phát triển các hệ thống vũ khí hạt nhân mới bao gồm vũ khí hạt nhân hạng nhẹ sử dụng trên chiến trường.

Hình ảnh Mỹ thử vũ khí hạt nhân ở bang Nevada năm 1957.

Chia sẻ với Sputnik, Tiến sĩ Helen Caldicott, một thủ lĩnh có tiếng trong chiến dịch phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân tại Australia và Mỹ trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump đã hoàn toàn "mất trí" khi có ý định sản xuất các loại vũ khí hạt nhân hạng nhẹ để tiến hành cái gọi là "một cuộc chiến hạt nhân có giới hạn".

"Mọi người đều biết rằng, một khi vũ khí hạt nhân được sử dụng, nó có thể kích động một cuộc chiến hạt nhân toàn cầu. Do đó, ý tưởng sản xuất vũ khí hạt nhân là hoàn toàn mất trí", bà Caldicott nhấn mạnh. 

Cũng theo bà Caldicott, trong quá khứ, việc Mỹ xem xét kế hoạch phát triển các loại vũ khí hạt nhân hạng nhẹ là để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng từ các đối thủ như Nga và Triều Tiên.

Khi được hỏi nguyên nhân thực sự nằm sau quyết định xem xét phát triển các loại vũ khí hạt nhân hạng nhẹ của chính quyền Tổng thống Trump, bà Caldicott cho rằng, "không có lý do gì cả ngoại trừ việc chính quyền Mỹ muốn chi thêm tiền và tạo cơ hội làm ăn cho các nhà sản xuất vũ khí và ngành công nghiệp quân sự của quốc gia này".

Bà Caldicott còn khẳng định, nếu Mỹ đi đầu trong việc sản xuất các vũ khí hạt nhân chiến thuật mới, các cường quốc hạt nhân khác cũng sẽ nối gót.

"Mỹ hiện được xem là hình mẫu cho các nước trên thế giới. Do đó, một khi Mỹ thi hành chính sách vũ khí hạt nhân, các nước vốn có cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân cũng sẽ hành động theo Washington. Một cuộc chiến hạt nhân chắc chắn sẽ xảy ra", bà Caldicott nói.

Được biết tới là một người nổi tiếng phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân, bà Caldicott nhiều lần nhấn mạnh, chính sách phòng thủ hạt nhân là "chính sách hạt nhân điên rồ".

"Thực tế, chúng ta chưa từng chứng kiến sự tận diệt của vũ khí hạt nhân. Nhưng trong hoàn cảnh chính trị hiện nay khi mà các nhà lãnh đạo  thế giới đe dọa nhau bằng vũ khí hạt nhân, theo tôi, chúng ta đang tiến tới các loại vũ khí hạt nhân hủy diệt gần hơn bao giờ hết", bà Caldicott chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !