Mỹ sẵn sàng "đảm bảo an ninh đặc biệt" cho Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự đảm bảo an ninh đặc biệt lần này có nhiều khác biệt so với các điều kiện trước đó Hoa Kỳ đặt ra, từ đó chứng minh cho Triều Tiên thấy phi hạt nhân hóa sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nước này.

Tổng thống Mỹ Donld Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Trả lời phỏng vấn các phóng viên chiều 11/6, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donad Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tiết lộ, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho CHDCND Triều Tiên những "sự bảo đảm an ninh độc nhất vô nhị" để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa.

Theo ông, những bảo đảm này khác với những điều kiện mà nước Mỹ sẵn sàng cung cấp trước đó.

Ông Pompeo nhấn mạnh: "Mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi tìm kiếm từ một cuộc đối thoại ngoại giao với Triều Tiên vẫn không thay đổi: "Việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa là kết quả duy nhất mà Hoa Kỳ sẽ chấp nhận".

Đồng thời, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên một sự đảm bảo chắc chắn, để "họ hiểu rằng phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia này, mà hoàn toàn ngược lại", Ngoại trưởng nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào ngày 12/6 tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore, với sự tham dự của lãnh đạo hai nước Donald Trump và Kim Jong un.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, ông hi vọng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, và không loại trừ khả năng ký một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng. Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng nên đồng ý hoàn thành việc khử hạt nhân, nếu không các biện pháp trừng phạt và áp lực của cộng đồng thế giới sẽ tăng lên.

Tờ báo Hàn Quốc Chunan Ilbo đưa tin, trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington thiết lập quan hệ ngoại giao và dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Cần lưu ý, giữa hai nước không có bất kỳ một mối quan hệ chính thức nào kể từ khi xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và họ cũng chưa ký kết một hiệp định hòa bình nào.

Chính quyền Hàn Quốc đang hết sức kỳ vọng về thành công của cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một quan chức Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cơ hội hết sức trọng đại, có thể "gột sạch" chiến tranh và thù địch kéo dài suốt 70 năm qua.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !