Mỹ “phớt lờ” Liên Hợp Quốc, tiếp tục giữ nguyên quyết định về Jerusalem

Hãng tin Reuters đưa tin, Mỹ đang ngày càng bị cô lập ở Liên Hợp Quốc sau khi họ bỏ qua lời kêu gọi rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra trước đó.

14 nước còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị định mà phía Ai Cập đưa ra, trong đó mặc dù không trực tiếp nhắc đến Mỹ hay ông Trump song nó bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc trước những quyết định liên quan đến tình trạng của Jerusalem trong thời gian gần đây”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng phủ quyết dự thảo nghị quyết phản đối quyết định Jerusalem mà Ai Cập đề xướng.

 “Những gì mà chúng ta đang chứng kiến tại Hội đồng Bảo an là một điều sỉ nhục. Nó sẽ không bao giờ bị lãng quên”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết sau khi phủ quyết dự thảo nghị quyết nêu trên, đồng thời nói thêm rằng đây là lá phiếu phủ quyết đầu tiên của họ sau sáu năm.

”Việc Hội đồng Bảo an phủ quyết quyết định của Hoa Kỳ, mặc cho vai trò của chúng tôi trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông không những là điều đáng xấu hổ đối với Hoa Kỳ mà còn cả với toàn bộ Hội đồng Bảo an”, bà nói thêm.

Dự thảo nghị định của Ai Cập nói rằng “bất kỳ quyết định và hành động nào có mục đích thay đổi tình trạng, chủ quyền hay thành phần nhân khẩu tại Thánh địa Jerusalem sẽ không có hiệu lực pháp lý và phải bị hủy bỏ dựa trên các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an đã đưa ra”.

Đầu tháng 12 này, ông Trump đã bất ngờ đảo ngược chính sách đối ngoại mà Mỹ đã thực hiện nhiều thập kỷ khi ông công nhân Jerusalem là thủ đô Israel, khiến cộng đồng người Palestine và các nước Ả Rập phẫn nỗ cũng như khiến các đồng minh phương Tây quan ngại.

“Sau quyết định của Hoa Kỳ, tình hình trong khu vực đã trở nên căng thẳng hơn khi những vụ bạo lực đã xảy ra, trong đó bao gồm rocket được bắn đi từ dải Gaza cùng các vụ xung đột giữa người dân Palestine và các binh lính Israel”, đặc phái viên Trung Đông của Liên Hợp Quốc Nickolay Mladenov phát biểu.

Ông Trump cũng có ý định di dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Dự thảo nghị định được nêu ở trên cũng kêu gọi tất cả các quốc gia không được thiết lập cơ quan ngoại giao ở Jerusalem.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn bà Haley và ông Trump trong một đoạn video được đăng trên trang Facebook của mình. Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh viên của mình và mong muốn tất cả các đại sứ quan được đặt tại đó, trong khi Palestine muốn khu vực phía Đông của thành phố là thủ đô của nước này sau khi họ tuyên bố độc lập trong tương lai.

Sau quyết định phủ quyết của Mỹ, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết các nước Ả Rập sẽ gặp mặt để đánh giá tình hình, qua đó quyết định bước đi tiếp theo. Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Palestine sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn có sự tham gia của 193 nước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về quyết định của ông Trump.

Theo một nghị định được áp dụng vào năm 1950, một cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc được tổ chức để xem xét các vấn đề mà Hội đồng Bảo an không thể quyết định “nhằm thu thập những ý kiến hợp lý từ các thành viên”.

Trong lịch sử, Liên Hợp Quốc chỉ mới tổ chức 10 cuộc họp như vậy, và lần gần đây nhất là vào năm 2009 về những hành động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !