“Mỹ phải chịu trách nhiệm cho 2/3 cuộc xung đột trên toàn cầu”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov được tờ Russia Today đăng tải trong một bài báo xuất bản ngày 27/11.

Theo ông Antonov, sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới đã không mang lại hòa bình và dân chủ. Thậm chí, ông còn đổ lỗi cho Mỹ đã hỗ trợ cho khủng bố gây bất ổn trên thế giới.

“Mỹ phải chịu trách nhiệm cho 2/3 cuộc xung đột trên toàn cầu” - ảnh 1

Cuộc tập trân RIMPAC do Mỹ tổ chức với sự tham gia của hơn 15 nước trên thế giới, có Trung Quốc nhưng không có Nga. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Hãy nghĩ xem, trong những thập kỷ gần đây, Mỹ đã khởi xướng đến 2/3 các cuộc xung đột quân sự (trên toàn thế giới)… như Nam Tư, Iraq, Afghanistan và Syria”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov nói với các đồng nghiệp của ông đến từ khu vực Nam và Đông Nam Á trong một hội nghị được tổ chức tại Colombo, Sri Lanka.

Ông Antonov kêu gọi các nhà chức trách Mỹ hãy "bỏ tiêu chuẩn kép trong việc thực hiện các biện pháp chống khủng bố" và ngăn chặn việc chia những kẻ khủng bố thành khủng bố tốt và khủng bố xấu.

Đồng thời, ông nhấn mạnh mối quan tâm của Nga trong việc chống khủng bố, tuyên bố sẵn sàng hợp tác và phối hợp các hoạt động của quốc tế trong việc đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS. Theo ông, ban đầu IS được tạo ra để loại bỏ chế độ Tổng thống Bashar Assad của Syria. Giờ đây, nó đã trở thành một mối đe dọa khủng bố đối với khu vực Trung Đông nói chung.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga cũng đổ lỗi cho Mỹ đã "đẩy Ukraine vào vực thẳm" trong một cuộc xung đột nội bộ, trong đó đã giết chết hàng ngàn người thông qua một cuộc lật đổ chính phủ hợp pháp và tiến hành thành lập một chính phủ mới vi hiến.

Ông cũng cho rằng, nhiệm vụ chính của các lực lượng vũ trang quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á là duy trì an ninh khu vực, trung hòa các mối đe dọa tiềm tàng của các cuộc “cánh mạng màu” trong nội  bộ của các nước.

Ông Antonov tục đổ lỗi Mỹ đang mang sự bất ổn đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu với lý do là để đổi phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

"Trong thực tế, phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhằm mục đích phá hoại an ninh khu vực và quốc tế, đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương", ông Antonov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !