Mỹ oanh kích Libya lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump

Theo hãng tin CNN, Quân đội Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các phần tử IS tại Libya vào ngày 22/9, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Châu Phi tuyên bố: “Cùng với sự phối hợp của Chính phủ Lâm thời Libya và các lực lượng đồng minh, Quân đội Mỹ đã tiến hành 6 cuộc không kích chính xác nhằm vào các trại trên sa mạc của IS tại Libya vào ngày 22/9”.

Phiến quân IS.

Cũng theo tuyên bố này, các cuộc không kích đã tiêu diệt 17 phiến quân IS và tiêu diệt ba xe vận tải trong khu trại, được cho là cách thành phố Sirte 240km về hướng Đông Nam.

“Khu trại này đã được IS tận dụng để đưa phiến quân vào và ra khỏi Libya, cũng như tàng trữ vũ khí và thiết bị quân sự và lên kế hoạch tấn công”, Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết và khẳng định các phần tử IS tại trại này “có liên quan đến nhiều vụ khủng bố trên khắp Châu Âu”. Theo các quan chức Mỹ, cuộc tấn công này đã được tiến hành bằng máy bay không người lái và được Tổng thống Trump ký duyệt trước đó.

Mặc dù sự hiện diện của IS tại Libya đã dần bị hạn chế sau một chiến dịch không kích kéo dài 5 tháng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama sắp mãn nhiệm, nhiều nhóm phiến quân IS đã bắt đầu tập trung lại tại các khu vực sa mạc và lợi dụng sự bất ổn của Libya để tồn tại.

“Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm và săn đuổi những kẻ khủng bố này, hạn chế khả năng chiến đấu và cản trở những âm mưu của chúng bằng mọi hình thức phù hợp, trong đó bao gồm không kích chính xác”, tuyên bố của Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết.

Lần cuối cùng Mỹ tiến hành không kích xuống Libya là vào ngày 19/1, một ngày trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Đây là một phần trong chiến dịch do cựu Tổng thống Obama phê duyệt để nhằm vào các phần tử đang “âm mưu tấn công Châu Âu”. Hai trại huấn luyện của IS đã bị không kích và 80 phiến quân IS đã bị tiêu diệt.

IS đã từng coi Libya là một địa bàn hoạt động tiềm năng, và vào năm 2015 chúng đã lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya và đánh chiếm thành phố Sirte của nước này. Tuy nhiên, lực lượng dân quân địa phương cùng với quân đội Chính phủ Lâm thời Libya, được sự trợ giúp của hơn 500 cuộc không kích của Mỹ, đã giành lại thành phố này.

Cuộc không kích ngày 22/9 diễn ra vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy Libya xây dựng lại tình hình an ninh đất nước, cụ thể là giúp hòa giải giữa lực lượng Chính phủ Lâm thời Libya đứng đầu bởi ông Fayez Mustafa al-Sarraj, và Quân đội Quốc gia Libya đang kiểm soát phần lớn miền Đông Libya do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Khi được hỏi rằng liệu Mỹ sẽ tham gia vào việc ổn định tình hình ở Libya hay không, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tập trung vào việc chống lại IS.

“Tôi không thấy Hoa Kỳ có thể đóng vài trò gì ở Syria, tôi tin chúng ta đang nắm rất nhiều trách nhiệm lớn”, ông Trump trả lời trước báo giới trong một cuộc họp báo bên cạnh Ngoại trưởng Ý. “Tôi thấy Hoa Kỳ có thể tham gia tiêu diệt IS. Chúng ta đang làm rất tốt công việc này”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !