Mỹ - Nhật bàn về thương mại và mua bán vũ khí bên lề thượng đỉnh G20
“Chúng tôi sẽ thảo luận về nhiều vấn đề và vấn đề nhắc tới nhiều nhất là thương mại. Tôi đánh giá cao thực tế, Nhật Bản đang đưa nhiều công ty sản xuất ô tô tới các bang Michigan, Ohio, Pennsylvania và Bắc Carolina”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.
![]() |
Mỹ - Nhật bàn về thương mại và mua bán vũ khí bên lề thượng đỉnh G20. |
Cũng theo ông Trump, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật sẽ thảo luận cả việc Nhật Bản mua các loại vũ khí của Mỹ.
Trên thực tế, Tokyo và Washington đang gặp khó khăn trong các cuộc đàm phán về việc chính quyền của Tổng thống Trump muốn hạ mức thâm hụt thương mại của Mỹ.
Theo đó, ông Trump có ý định tăng thuế đối với các loại ô tô nhập khẩu và linh kiện ô tô liên quan tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hồi tháng Năm, ông Trump cho biết ông sẽ hoãn đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng 6 tháng vì đang trong quá trình đàm phán với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, ô tô hiện chiếm phần lớn trong thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ.
Khi được hỏi về việc liệu ông có ý định áp đặt tăng thuế đối với các mặt hàng ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Abe đồng thời khẳng định hai bên sẽ đi tới kết luận mang tính tích cực.
Về phần mình, Thủ tướng Abe đã hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Trump và khẳng định những cuộc gặp thường xuyên giữa hai nhà lãnh đạo mà gần nhất là chuyến thăm cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ tới Tokyo hồi tháng Năm, là bằng chứng mạnh mẽ cho mối quan hệ liên minh Mỹ - Nhật.
Tuy nhiên, trong tuần này, ông Trump lại lên tiếng chỉ trích mối quan hệ liên minh Mỹ - Nhật là không công bằng.
“Nếu Nhật bản bị tấn công, chúng tôi sẽ tham gia Thế chiến thứ Ba. Chúng tôi sẽ tới và bảo vệ họ và chúng tôi sẽ chiến đấu vì mạng sống và tài sản của chúng tôi. Nhưng nếu chúng tôi bị tấn công, Nhật Bản sẽ không giúp gì chúng tôi. Họ chỉ có thể theo dõi vụ tấn công thông qua tivi”, ông Trump chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox ở Washington hôm 26/6.
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật trong hàng thập niên qua. Đổi lại, Nhật Bản cho phép Mỹ thành lập những căn cứ quân sự quy mô lớn. Trong đó, một căn cứ thủy quân lục chiến có quy mô lớn nhất nằm ngoài lãnh thổ Mỹ đang hoạt động ở Okinawa. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay tới căn cứ hải quân Yokosuka, nằm gần thủ đô Tokyo.