Mỹ nhân trăm tuổi nơi u minh núi ngàn và bí quyết sống trường thọ

Tuổi thanh xuân ở nơi núi rừng hoang vu đầy rẫy những thú dữ... đến nay đã hơn trăm tuổi nhưng những mỹ nhân nơi đây rất hiếm khi bị bệnh tật...

Ở bản Kẻ Tắt và Bá Hạ - nơi xa xôi nhất của xã Thạch Ngàn (Con Cuông) có hai cụ bà người Thái sống thọ trên một thế kỷ và hiện còn khá minh mẫn. Hai người từng là “mỹ nhân” của bản làng, là những cô gái đẹp người, đẹp nết và làm trọn thiên chức của mình.

Ký ức không quên

Dưới ánh nắng mùa Thu vàng rực, cụ Lô Thị Thiều (SN 1912), ở bản Kẻ Tắt xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, mang chiếc ghế mây ra trước sân ngồi. Có khách ghé thăm, cụ Thiều nở nụ cười móm mém đáp lời: “Nắng buổi sáng tốt lắm, người già ngồi sưởi nắng sẽ đỡ ốm đau, bệnh tật”.

Nhìn ánh mắt còn tinh anh, chuyện trò mạch lạc, chúng tôi ngạc nhiên khi biết cụ đã sắp sửa bước sang tuổi 107 - độ tuổi mà con người trên thế gian này chẳng có mấy ai bước tới.

Ông Mạc Văn Học (sinh năm 1961) là người con thứ 5 của cụ cho biết: “Chừng ấy tuổi nhưng mẹ tôi vẫn ăn được đều đặn ngày 3 bữa, mỗi bữa 2 lưng bát cơm, tai vẫn còn nghe, mắt vẫn còn nhìn thấy. Chỉ có điều đi lại và sinh hoạt khá khó khăn, phải có sự giúp đỡ của con cháu”. 

Cụ Lô Thị Thiều hiện nay đã 107 tuổi. Ảnh: Công Kiên

Hỏi chuyện, cụ Thiều kể: “Bà không nhớ tuổi của mình đâu, vì nhiều lắm rồi, những người cùng trang lứa đã về với Mường Trời hết cả rồi. Chỉ biết mấy năm nay, năm nào bà cũng được nhận quà mừng của Chủ tịch tỉnh vào dịp Tết, nghe nói đó là quà dành cho người sống thọ trên 100 tuổi”.

Rồi cụ kể về những năm tháng ấu thơ và tuổi trẻ, thời bản Kẻ Tắt còn rất đỗi hoang sơ, mới chỉ có hơn 10 nóc nhà lẩn khuất giữa chốn đại ngàn, đêm nằm nghe tiếng vượn hú, hổ gầm lúc gần, lúc xa.

Ngày ấy, cụ có tên khác nhưng lâu quá rồi không còn nhớ nữa. Những cô gái dân tộc Thái thường biết dệt cửi, quay tơ, làm nệm khi mới hơn 10 tuổi. Lớn thêm tý nữa đã lên rẫy làm cỏ, hái lúa, gùi ngô và ra suối xúc cá. Chưa đầy 20 tuổi cô gái xinh đẹp bản Kẻ Tắt được bố mẹ nhận lời gả cho chàng trai gần nhà, tên là Mạc Văn Thiều. Cũng từ đó, cô gái bắt đầu được gọi theo tên chồng cho đến tận hôm nay. 

Về nhà chồng, cụ Lô Thị Thiều vẫn tiếp tục với những công việc thường ngày của người phụ nữ bản Thái. Ngày mải miết với ruộng nương, đêm miệt mài bên khung cửi, bắt đầu công việc từ khi con gà gáy sáng và chỉ nghỉ ngơi khi đêm đã rất khuya.

Cụ Thiều lần lượt sinh cho chồng 6 người con (3 trai, 3 gái), cuộc sống càng khó khăn, vất vả khi đất nước sống trong cảnh chiến tranh, chồng thường xuyên tham gia các đoàn dân công hỏa tuyến, gùi lương thực và vũ khí ra chiến trường.

Những năm ấy, một mình cụ Thiều vừa làm lụng công việc ruộng nương, vừa quán xuyến gia đình và chăm sóc đàn con nhỏ. Đến nay, cụ ông đã mất 30 năm, con trai đầu là Mạc Văn Oanh cũng đã mất vì bệnh hiểm nghèo. Hiện cụ Lô Thị Thiều sinh sống cùng gia đình ông Mạc Văn Học.

Đại gia đình của cụ ngoài các con trai, gái, dâu, rể còn có gần 70 người thuộc thế hệ cháu và chắt. Những ngày lễ, tết con cháu tề tựu về đông đủ, căn nhà khá rộng rãi nhưng vẫn không đủ chỗ để ngồi.

Cụ Thiều chia sẻ: “Cháu, chắt đông thì vui lắm. Chỉ mong trời thương cho đôi chân đừng đau thêm để đi lại được trong nhà, phải nằm một chỗ thì khổ lắm”.

Một góc bản Bá Hạ (Thạch Ngàn, Con Cuông) – nơi cụ Lang Thị Quyết sinh sống. Ảnh: Công Kiên

Gia đình "Ngũ đại đồng đường" và bí quyết sống lâu

Chia tay Kẻ Tắt, chúng tôi tiếp tục ngược lên thượng nguồn khe Bá Hạ, nơi ấy có cụ Lang Thị Quyết chuẩn bị bước sang tuổi 103. So với cụ Thiều, cụ Quyết còn khá khỏe mạnh và minh mẫn, có thể tự mình đi lại, chưa cần đến sự giúp đỡ của con cháu. Cụ ông đã mất khá lâu, hiện cụ Quyết ở cùng gia đình người con trai đầu là Vi Văn Hoa.

Người phụ nữ trên 100 tuổi ấy nhớ như in cuộc sống xưa kia: “Quê gốc của bà ở Mường Ham (Quỳ Hợp), nơi có đền thiêng và thường mở hội vào dịp đầu Xuân. Trong ngày hội, trai gái thường vui vẻ bên chum rượu cần, rồi cùng nhau múa, hát.

Ngày đó bà trẻ, đẹp và hát hay nên được nhiều người con trai để ý lắm. Nhưng chiến tranh ác liệt, bà đăng ký đi dân công đưa hàng lên thượng Lào và gặp ông Quyết biết thổi khèn bè, khèn lá rất hay rồi thành vợ, thành chồng”.

Cụ Lang Thị Quyết (ngồi giữa mặc áo trắng) bên cạnh các cháu và chắt

Bỏ lại tuổi thanh xuân và những năm tháng vui tươi nơi bản làng Mường Ham, về làm dâu xứ núi Thạch Ngàn, cuộc sống của cụ Lang Thị Quyết gặp nhiều nỗi truân chuyên, vất vả. Bởi đây là nơi xa xôi, cách trở, núi rừng còn rất đỗi hoang vu, lúc ấy đường đi chỉ là những lối mòn ven sườn núi và khe suối, các loài thú dữ thường xuyên về quấy phá bản làng.

Có khi trong đêm, một con hổ lớn ra cắn chết con bò nhỏ rồi tha vào rừng già ăn thịt. Bắp ngô trên rẫy, cây lúa ngoài ruộng luôn bị lợn rừng và chuột về phá hại, vợ chồng phải thay nhau canh giữ suốt ngày đêm. Nhưng được cái khe Bá Hạ lúc ấy còn nhiều cá, tôm, đi rẫy về ra suối xúc là có bữa cơm ngon.

Trên rừng, các loại rau, măng cũng có sẵn nên không mấy khi phải mua ở chợ. Mà chợ thì xa lắm, vì từ đây ra trung tâm xã Thạch Ngàn cũng gần 20 cây số, ra thị trấn Con Cuông ngót 40 cây, đường đi toàn lội suối, qua sông và vượt đèo. 

Vợ chồng cụ Lang Thị Quyết có 2 người con (1 trai, 1 gái) và 6 cháu nội, ngoại. Hiện tại cụ đã có 6 chắt, đặc biệt đã có 2 chít – tức thế hệ thứ 5, được gọi là “ngũ đại đồng đường” (5 thế hệ sống cùng một nhà).

Theo lời anh Vi Văn Quế (cháu đích tôn của cụ Quyết), đã ở độ tuổi này nhưng cụ vẫn giữ được sự điều độ trong ăn uống với ngày 3 bữa, kể cả những ngày mệt nhọc. Đặc biệt, đến nay cụ Quyết chỉ mới đến bệnh viện đúng một lần cách đây 3 năm, mà đến viện khám tổng quát theo quy định của việc làm hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi cho người cao tuổi chứ không phải do ốm đau, bệnh tật. Chỉ vài năm lại nay, thi thoảng cụ mới mắc những cơn ho nhưng chỉ vài ngày uống thuốc của trạm y tế xã là khỏi.

Hỏi về bí quyết sống thọ và khỏe mạnh, cụ Lang Thị Quyết lắc đầu rồi cười đáp: “Ăn cây rau, cây măng trên rừng, con cá ngoài ruộng, tắm nước khe Bá Hạ. Và làm việc thật nhiều…”. 

Rời Thạch Ngàn, chúng tôi có thêm một trải nghiệm, vùng đất này không chỉ là chốn xa xôi, cách trở, hàng năm phải gánh chịu hậu quả lũ lụt, cuộc sống còn lắm khó khăn mà còn có bao điều bí ẩn. Và ở đây có nhiều người sống thọ, mà điển hình là cụ Thiều, cụ Quyết...

Bài, ảnh: Công Kiên (Báo Nghệ An)

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Đang cập nhật dữ liệu !