Mỹ ngừng rút thiết bị quân sự ra khỏi Afghanistan

Hôm 3/12, quân đội Mỹ đã đình chỉ việc rút các thiết bị quân sự ra khỏi Afghanistan với lý do được tuyên bố là nhằm đảm bảo an toàn cho những người tài xế vận chuyển trước các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Động thái trên được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình phong tỏa tuyến đường dẫn tới cửa khẩu Torkham ở tây bắc Pakistan để phản đối việc Mỹ dùng máy bay không người lái tại khu vực này.

Mỹ ngừng rút thiết bị quân sự ra khỏi Afghanistan - ảnh 1
Hàng ngàn người dân Pakistan biểu tình ở Karachi để phản đối máy bay không người lái của Mỹ.

Các quan chức Mỹ đã yêu cầu các xe tải dừng lại, không đi qua Pakistan và tạm thời chờ ở Afghanistan .

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mark Wright cho hay đây là tuyến đường chính mà Mỹ và NATO đã dùng để rút các thiết bị quân sự ra khỏi Afghanistan, theo kế hoạch rút hết quân khỏi đây vào cuối năm 2014.

Wright cho biết: "Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng đến một trong những tuyến đường thương mại chính giữa Pakistan và Afghanistan. Chúng tôi tình nguyện ngừng việc chuyển các lô hàng của Mỹ từ cửa khẩu Torkham [ở biên giới Afghanistan và Pakistan] qua Karachi để đảm bảo cho những người lái xe". "Chúng tôi cho rằng sẽ tiếp tục vận chuyển được qua quãng đường này trong thời gian tới”.

Mỹ có những tuyến đường thay thế đi qua Trung Á, nhưng dài hơn và sẽ gây tốn kém hơn.

Khoảng một nửa số hàng hóa Mỹ đang được vận chuyển qua Pakistan thông qua cửa khẩu Torkham, phần còn lại được vận chuyển bằng máy bay hoặc bằng tàu.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !