Mỹ nghe trộm điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới

Dựa trên nguồn thông tin được cựu nhân viên tình báo Mỹ - Edward Snowden tiết lộ, hôm 24/10, tờ Guardian của Anh cho biết Washington đã nghe trộm các cuộc trao đổi điện thoại của 35 nguyên thủ trên khắp thế giới.
Mỹ nghe trộm điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới - ảnh 1
NSA đã nghe trộm điện thoại của 35 nhà lãnh đạo trên thế giới

Theo tài liệu mật được công khai, các số điện thoại được chuyển tới Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông qua một quan chức làm việc trong một tổ chức chính phủ khác. Ngoài ra, các nhân viên tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc cũng bị buộc phải chia sẻ chi tiết số điện thoại của các chính trị gia nước ngoài. 

“Theo chính sách, Mỹ thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo cách mà các quốc gia khác vẫn làm”, phát ngôn viên Nhà Trắng trả lời phản ứng sau những thông tin đăng tải trên tờ Guardian. 

Những thông tin trên tiếp nối sau sự kiện Đức yêu cầu Washington đưa ra câu trả lời cho những nghi ngờ liên quan tới việc nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel – bê bối tồi tệ nhất trong mối quan hệ Mỹ - Đức trong 10 năm nay. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định không nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Merkel và cũng sẽ không bao giờ làm điều này. 

“Trong sự vụ gần đây, một quan chức Mỹ đã cung cấp cho NSA 200 số điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới”, tờ Guardian trích tài liệu mật được ghi nhận hồi tháng 10/2006. Song Guardian không tiết lộ chi tiết danh tính của các nhà lãnh đạo bị nghe trộm điện thoại. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !