Mỹ, Nga cùng nhau "thua đau" ở Liên Hợp Quốc vì khủng hoảng Venezuela

Mỹ và Nga đã đệ trình dự thảo nghị quyết Liên Hợp Quốc Venezuela có nội dung trái ngược nhau. Trong khi Washington kêu gọi tổ chức bầu cử Tổng thống ở quốc gia này và ủng hộ thủ lĩnh Juan Guaido, Nga vẫn đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ dự thảo của Nga có nội dung tái khẳng định rằng chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có quyền phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa hàng viện trợ vào đất nước. Cùng lúc đó, Hội đồng Bảo an cũng bác bỏ một nghị quyết của Mỹ nhằm tổ chức bầu cử mới ở Venezuela.

Hai dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nga đề xuất về Venezuela đều không được Liên Hợp Quốc thông qua.

“Dự thảo của chúng tôi có nội dung ủng hộ đối thoại và hòa giải bất đồng giữa các bên, điều mà Washington và những đồng minh của họ đang không muốn thực hiện”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết sau khi cả dự thảo của Mỹ và Nga về Venezuela không được thông qua.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an một lần nữa vướng vào một trò chơi chính trị. Dự thảo mà phía Mỹ đề xuất có nội dung ngoài mặt là chăm lo cho người dân, nhưng bên trong lại có mục đích thay đổi chính quyền”, ông Nebenzia nói thêm.

Đại sứ Nga cũng nhắc lại rằng trong quá khứ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Libya “đã bị lợi dụng một cách vô nguyên tắc để đánh bom và thay đổi chính quyền bằng vũ lực”.

Vào ngày 27/2, Mỹ đã đề xuất rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải tổ chức một cuộc họp để bỏ phiếu lấy ý kiến đối với dự thảo nghị quyết, có nội dung kêu gọi tổ chức bầu cử Tổng thống mới ở Venezuela và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho quốc gia này mà không bị cản trở.

Đáp lại, Nga cũng công bố dự thảo nghị quyết của mình. Theo những gì thu thập được, văn bản này “tái khẳng định vai trò chủ đạo của Chính phủ Nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela trong việc khởi tạo, tổ chức, phối hợp và thực hiện những hoạt động viện trợ quốc tế trong lãnh thổ của mình, và những hoạt động này trước tiên phải được tiến hành dựa trên sự cho phép của chính phủ Venezuela”. Văn bản này cũng kêu gọi các bên tổ chức đàm phán chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuea.

Căng thẳng tại Venezuela đã bùng nổ vào ngày 23/1, khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lầm thời của Venezuela. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã gọi hành động của ông Guaido là âm mưu đảo chính. Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, trong khi Nga và Trung Quốc cùng nhiều nước khác vẫn ủng hộ ông Maduro, người đã được bầu chọn hợp pháp.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela khủng hoảng Mỹ Nga nghị quyết bác bỏ

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !