Mỹ: Muốn dỡ bỏ trừng phạt, Nga phải trả Crimea cho Ukraine

Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm Chủ Nhật (9/7) đảm bảo với nhà lãnh đạo Ukraine rằng Mỹ sẽ không gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Nga cho đến khi nước này thay đổi hành vi và trả lại “toàn vẹn lãnh thổ” cho Kiev.

Theo New York Times, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy một sự nhất quán trong chính sách Ukraine của chính quyền Tổng thống Donald Trump so với chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp gỡ và thảo luận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Những tuyên bố mạnh bạo của ông Tillerson được đưa ra tại cuộc họp báo ở Kiev sau khi ông hội đàm cùng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Có vẻ tuyên bố muốn nhấn mạnh đến việc Nga rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi miền đông và trao trả Crimea cho Ukraine dù ông Tillerson chưa bao giờ gọi tên các vấn đề này một cách cụ thể trong các tuyên bố của mình.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra cùng ngày với phát biểu của Tổng thống Donald Trump sau khi ông gặp Tổng thống Nga V. Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ông Trump cho biết đã không thảo luận đến các lệnh trừng phạt liên quan đến vấn đề Ukraine khi ông nói chuyện với ông Putin hôm 7/7, chỉ nhấn mạnh về một đơn vị an ninh mạng chung giữa hai nước. Trong tuyên bố trên Twitter của mình chỉ vài phút sau khi Ngoại trưởng Tillerson kết thúc hội đàm với Tổng thống Ukraine, ông Trump viết: “Các lệnh trừng phạt không được thảo luận trong cuộc gặp của tôi với Tổng thống Putin. Không có gì để làm cho đến khi vấn đề Ukraine và Syria được giải quyết”.

Tuyên bố của ông Tillerson hôm Chủ nhật ở Kiev chắc chắn hơn những tuyên bố của ông Trump. Thái độ này có thể là do ảnh hưởng từ kết quả bỏ phiếu về lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Nga của Thượng viện Mỹ. Theo đó, lệnh trừng phạt nhận được tỷ lệ 97-2, vì thế, lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được duy trì do sự can thiệp của Nga ở Ukraine cũng như mối liên hệ với cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11/2016.

Theo New York Times đánh giá, chính quyền của ông Trump đã tìm cách giảm bớt dự luật trừng phạt Nga – một nỗ lực mà nhiều thành viên ở cả hai đảng xem như là cách để nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Đến nay Nga vẫn chưa có phản ứng gì về bình luận của Ngoại trưởng Tillerson yêu cầu Nga trao trả chủ quyền cho Ukraine. Cách đây vài ngày, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên mới, ông Kurt Volker, để giải quyết tranh chấp ở Ukraine, một phần theo yêu cầu của ông Putin. Và các quan chức Nga tin rằng họ đã có nhiều tiến triển trong cuộc gặp giữa Putin và Trump.

Ông Volker sẽ tiếp tục làm việc ở Kiev sau khi ông Tillerson rời đi. Ông Volker có nhiệm vụ ở lại và thảo luận làm thế nào để thực thi Hiệp ước Minsk vốn đã bị bỏ quên từ năm 2015 dù đó là con đường duy nhất hiện nay để đưa Ukraine thoát khỏi bế tắc.

Minh Anh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !