Mỹ muốn đánh thuế 20% với hàng Mexico để xây tường biên giới: Tiền từ túi ai?

Theo Huffington Post, Tổng thống Donald Trump đang để ngỏ khả năng đánh thuế rất mạnh đối với các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là của Mexico, để có ngân sách xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico.

“Đây là chính sách mà chúng tôi đã đưa ra và thảo luận chặt chẽ với cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ”, ông Spicer cho biết. “Nó sẽ mang lại nguồn ngân sách cần thiết và phải được thực hiện theo cách khiến công dân Mỹ được tôn trọng”.

Mỹ muốn đánh thuế 20% với hàng Mexico để xây tường biên giới: Tiền từ túi ai? - ảnh 1

Ông Donald Trump đã bắt đầu những ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống bằng việc thực hiện những chính sách mà ông đã hứa khi còn tranh cử.

Tuy nhiên không lâu sau khi thông tin trên được phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đưa ra, nhiều người trong đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định này và buộc ông phải rút lại tuyên bố của mình.

Sự việc này đang cho thấy rằng chính quyền Tổng thống Trump đang gặp khó khăn trong việc thực hiện lời hứa buộc Mexico phải chi trả cho bức tường mà ông muốn xây dựng. Nó cũng cho thấy sự bất đồng giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa về chính sách thuế của Mỹ. Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus khẳng định rằng việc đánh thuế này chỉ là một trong số rất nhiều lựa chọn hiện có.

Nếu được áp dụng, mức thuế này sẽ khiến giá tiêu dùng của các mặt hàng ở Mỹ tăng mạnh, đồng thời Mỹ sẽ vi phạm Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và sẽ khiến Mexico áp dụng mức thuế đáp trả. Tuyên bố trên cũng được đưa ra vài tiếng sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết đã hủy bỏ cuộc gặp mặt với ông Trump, ban đầu được cho là sẽ diễn ra vào tuần tới.

Các mặt hàng chính mà Mỹ nhập khẩu từ Mexico gồm có linh kiện xe hơi (với tổng kim ngạch 74 tỉ USD) và các thiết bị điện (63 tỉ USD). Mexico cũng là nguồn cung cấp nông sản lớn thứ hai của Mỹ. Nếu mức thuế trên được áp dụng, giá các mặt hàng này ở Mỹ sẽ tăng lên.

Ông Josh Bivens, một giám đốc của Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Mỹ (EPI) cho biết: “Ngành công nghiệp xe hơi Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào hai nước Mexico và Canada. Nếu anh đánh thuế không cẩn thận vào chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Mexico, chi phí sẽ tăng mạnh”.

Hiện tại, Mexico áp dụng thuế giá trị gia tăng 16% cho tất cả các mặt hàng có xuất xứ trong nước lẫn nước ngoài. Chính phủ Mexico sẽ hoàn trả tiền thuế cho mọi công ty đang hoạt động tại quốc gia này nếu sản phẩm của họ được xuất khẩu ra nước khác, tuy nhiên riêng các công ty Mexico phải trả toàn bộ tiền thuế nếu mặt hàng của họ cũng được bày bán trong nước. Điều này cho phép các mặt hàng của Mỹ có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường Mexico.

Ngược lại, ông Bivens tin rằng việc đánh thuế 20% đối với mặt hàng xuất khẩu của Mexico vào Mỹ sẽ hạn chế khả năng thâm nhập vào thị trường Mỹ của các doanh nghiệp Mexico, qua đó vi phạm hiệp ước NAFTA. Mexico cũng có quyền áp dụng mức thuế tương tự đối với các mặt hàng của Mỹ được bày bán tại quốc gia này.

“Nếu anh muốn Mexico chi trả ngân sách xây dựng tường biên giới, đây không phải là cách làm đúng đắn. Làm vậy không khác gì người tiêu dùng của Mỹ đang tự trả tiền cho dự án này”, ông Bivens kết luận.

Ngay từ khi còn tranh cử Tổng thống, ông Trump đã nhiều lần lên án hiệp ước NAFTA, được ba nước Mỹ, Canada và Mexico ký kết vào năm 1994. Ông đã hứa sẽ đàm phán lại với ba quốc gia trên để có được những điều khoản có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất của Mỹ trong tuần đầu tiên làm Tổng thống.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !