Mỹ Linh bị “ném đá”, bới móc: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

"Thấy ghê rợn với kiểu "ném đá" hội đồng nhắm vào Mỹ Linh. Dường như nó được điều khiển để ném "cho trúng" hơn, kiểu như ở thời Trung Cổ, người ta đưa các phụ nữ lên dàn thiêu và gắn vào đó cái mác phù thủy”.

Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh - Anh Quân

Xung quanh câu chuyện Mỹ Linh bị “ném đá” dậy sóng MXH những ngày qua, nhiều nhà báo đã bày  tỏ quan điểm cá nhân về sự việc.

Nhà báo Nguyễn Quyết, Tổng Thư ký Tạp chí điện tử Gia đình mới, viết: Mỹ Linh là người thỉnh thoảng dậy sóng vì một vài phát ngôn của mình. Nhưng mình tin chị không phải là người muốn nổi tiếng nhờ những lời nói đó.

Thông thường, nó dậy sóng là do góc nhìn của chị khác biệt so với đám đông. Cách đây ít lâu, câu nói "Tiền ít đừng mong ăn thực phẩm sạch" cũng khiến cộng đồng mạng thay nhau ném đá. Nhưng ở góc nhìn của chị, nó là thật và nó cũng không hề sai một chút nào trong hoàn cảnh thực tế Việt Nam

Vụ nhà hát 1.500 tỉ cũng tương tự. Chị viết: "Tôi tin cái đẹp qua việc thưởng thức nghệ thuật hay văn học, hội họa... Mọi loại hình nghệ thuật hay giữ gìn văn hoá luôn cần cho mọi người, đặc biệt là trẻ em. Nghệ thuật làm mọi người sống hiền hoà, yêu thương và cả tha thứ.

"Là một nghệ sĩ tôi vui mừng khi biết có một nhà hát sắp được xây dựng, đồng nghĩa với việc nhiều chương trình nghệ thuật sẽ được ra mắt, các dàn nhạc lớn sẽ đến Việt Nam... Đó là vấn đề cá nhân tôi đang rất quan tâm và mong muốn góp sức cùng cộng đồng thay đổi".

Góc nhìn này không hề sai. Vì chị là một nghệ sĩ, chị nhìn ở góc của mình.

Nó chỉ sai khi ta gắn cho cái nhà hát ấy cả cái sai của chính quyền với rất nhiều oan trái của Thủ Thiêm; nó sai khi mọi người định kiến rằng, nghệ sĩ buộc phải nhạy cảm với tất cả nỗi đau của nhân dân cần lao; nó sai khi mọi người bắt một ca sĩ phải nghĩ như một chính trị gia; nó sai khi cộng đồng yêu cầu từng câu từng chữ chị nói ra phải chuẩn chỉnh như bài phát biểu lẩy kiều của Obama tại Việt Nam...

Nếu mọi người nhân danh người dân để tranh luận, để trách móc, để lên án chị, thì trước hết, hãy coi chị là Một Người Dân. Chị có quyền lên tiếng, như mọi người đang lên tiếng; chị có quyền biểu đạt ủng hộ hoặc phản đối - như cái cách mọi người đang làm.

Còn nếu không đồng tình với ý kiến của chị, có thể đưa ra những lý luận để phản bác, phản đối, gay gắt cũng được. Nhưng không nên bình phẩm về nhân cách của chị, không nên xúc phạm cá nhân, vì đó là Bỏ Bóng Đá Người.

Nó thể hiện một phần sự bất lực của cộng đồng khi thuyết phục người khác phải theo mình. Kể cả việc lôi chuyện nhà ở Sóc Sơn của chị ra để tố cáo khi đang tranh luận cũng thể hiện sự thiếu bao dung, nếu không muốn nói là yếu đuối.

Mạng xã hội tồn tại và phát triển được như hôm nay chính là vì nó là một môi trường được tự do thể hiện tư tưởng, chính kiến, phát ngôn.

Nhưng nếu chúng ta chửi bất cứ ai nói ngược lại điều mình đang nói; xúc phạm bất kỳ người nào có tư tưởng trái chiều, chẳng phải là chúng ta đang đi ngược lại với ý nghĩa của sự tự do hướng tới những điều tốt đẹp mà chúng ta tưởng là mình đang theo đuổi hay sao?.

Bình luận về câu chuyện này, Nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng: “thấy ghê rợn với kiểu "ném đá" hội đồng nhắm vào Mỹ Linh. Anh cảm thấy dường như nó được điều khiển để ném "cho trúng" hơn, kiểu như ở thời Trung Cổ, người ta đưa các phụ nữ lên dàn thiêu và gắn vào đó cái mác phù thủy”.

Tương tự chuyên gia Lương Hoài Nam bày tỏ: Chính quyền có một cái quyết định. Trong xã hội có người phản đối, có người đồng tình, điều đó hết sức bình thường, ở mọi xã hội. Nhưng việc người phản đối quyết định của chính quyền chửi bới người đồng tình với quyết định của chính quyền là rất không bình thường, phản dân chủ. Mỗi người đều có quyền nêu quan điểm đối với quyết định của chính quyền.

Huyền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !