Mỹ không thể kiềm chế một Iran yếu đuối

Mới đây, các tàu Iran đã có hành động quấy rối các tàu của Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư, buộc một tàu Mỹ phải bắn pháo cảnh cáo. Đây là vụ việc mới nhất sau hàng loạt những vụ quấy rối tàu Mỹ của Iran trong năm 2016.

Theo trang tin Business Insider, chuyên gia phân tích về Iran Behnam Ben Taleblu cho biết, nhờ có thể đối phó Mỹ một cách thuần thục về mặt ngoại giao và quân sự, Iran có thể gây dựng hình ảnh rằng họ là một nước có nền quân sự mạnh hơn so với thực tế.

Mỹ không thể kiềm chế một Iran yếu đuối - ảnh 1

Quân đội Iran trong một cuộc tập trận gần eo biển Hormuz thuộc vịnh Ba Tư.

Mặc dù bị Mỹ coi là quốc gia tài trợ khủng bố và bị áp đặt lệnh cấm vận kinh tế trong vài thập kỷ qua, điều đó không đủ để ngăn Iran phát triển. Ông Taleblu tin rằng “cấm vận là một bước đi quan trọng, nhưng điều đó là chưa đủ”. Thêm vào đó, chính quyền Obama đã tỏ ra quá mềm mỏng khi tiếp cận vấn đề Iran.

Chuyên gia người Mỹ cho biết, Mỹ “cần phải đảm bảo rằng các chỉ huy quân đội có thể rảnh tay thực hiện những gì họ cần làm, không được để họ phải vướng vào những trở ngại chính trị để bảo vệ mình, tàu Mỹ và các đồng minh trong khu vực”. Theo ông, Iran “là một hiểm họa dai dẳng, mặc dù là nước yếu, nhờ áp dụng chiến lược hiệu quả”.

Để hiểu rõ điều này, chúng ta cần phải nhìn lại cuộc chiến tranh Iran – Iraq của thập niên 1980. Hải quân Iran đã bị tổn hại năng nề sau cuộc chiến này do bị các tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư đánh bại. “Mỹ đã tấn công các tàu chiến của họ, và giờ đây Iran quấy rối tàu Mỹ bằng các loại thuyền tốc độ cao”, ông Taleblu nói.

Theo chuyên gia phân tích, Iran “không thể đối đầu trực tiếp với Mỹ, do vậy đó là cách tác chiến duy nhất mà họ có thể làm được”. Iran thay vào đó tập trung vào việc cung cấp vũ khí ra nước ngoài, nhằm chống lại Mỹ và các đồng minh của họ.

Ví dụ, Iran đã gửi tên lửa tới Iraq để giúp nước này đối phó với quân đội Mỹ khi Mỹ tuyên bố xâm lược Iraq. Gần đây, Iran được cho là đã tên lửa chống hạm cho quân nổi dậy Houthi ở Yemen để tấn công tàu Mỹ ở ngoài biển.

Mặc dù là quốc gia nhỏ có lực lượng quân đội chính quy không mạnh, song Iran đã chứng tỏ rằng họ “là một đối thủ của Mỹ có khả năng học hỏi đáng kinh ngạc”.

Trong khi đó, khi Mỹ lo ngại các chương trình hạt nhân của Iran, họ lại không có bất kỳ phương án nào nhằm đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Theo ông Taleblu, việc không có những giới hạn đối với việc phát triển tên lửa đạn đạo là do “chính quyền Obama đã không thành công trong việc đưa những điều kiện hạn chế tên lửa trong thỏa thuận với Tehran”. “Các cuộc phóng tên lửa của Iran đã khiến Mỹ trong yếu đuối”, ông Taleblu nói thêm.

Mỹ không thể kiềm chế một Iran yếu đuối - ảnh 2

Các thuyền nhỏ của Hải quân Iran.

Iran đã dùng những biện pháp đơn giản nhằm khiến Mỹ và các đồng minh bị bất ngờ. Do không có một lực lượng không quân hiện đại, Tehran đã theo đuổi phát triển tên lửa đạn đạo và đồng thời tiến hành các hoạt động quấy rối Mỹ trên biển.

Vì Iran không hề có hành động gây hấn rõ ràng nào, Quân đội Mỹ không thể nã pháo chống trả. Trong khi đó, Iran đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra nhiều hướng, và Mỹ không thể chỉ dùng vũ lực để ngăn cản.

“Cái giá mà Mỹ phải trả để đối phó với Iran sẽ rất lớn, do đó Mỹ buộc phải chấp nhận chịu đựng những hành động của Iran”, ông Taleblu nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !