'Mỹ không thể đối phó cùng một lúc với cả Nga và Trung Quốc'

Nhà ngoại giao người Venezuela, ông Alfredo Toro Hardy nhận định cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang ảnh hưởng tới toàn bộ tình hình thế giới và Mỹ không thể đối phó cùng một lúc với cả Nga và Trung Quốc.

Ông Hardy không chỉ là một nhà ngoại giao mà ông còn là một học giả và tác giả của hàng loạt cuốn sách bàn luận về các chính sách ngoại giao trên thế giới. 

Trong bài bình luận về khả năng liệu Mỹ có thể đối phó cùng lúc với Nga và Trung Quốc, tác giả Hardy cho rằng ngay cả kế hoạch gia tăng tầm ảnh hưởng tại châu Á – Thái Bình Dương của Washington bao gồm việc đưa 60% lực lượng vũ trang quốc gia tới khu vực này vào năm 2020, cũng đang trở nên rất mơ hồ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm tới 4 nước châu Á hồi tháng Tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn khẳng định Washington cam kết duy trì hỗ trợ quân sự cho các quốc gia đồng minh. 

'Mỹ không thể đối phó cùng một lúc với cả Nga và Trung Quốc' - ảnh 1

Đối đầu với liên minh Nga - Trung khiến Mỹ "trở tay không kịp"

Theo tờ Tiếng nói nước Nga, chuyên gia Hardy cho rằng tình hình căng thẳng tại khu vực châu Á đang tiếp tục leo thang, khiến mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên ngày một đối đầu. Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ thực hiện một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc.

Trong khi đó, với Mỹ, việc vướng vào mối quan hệ căng thẳng với Nga hoặc Trung Quốc là điều không nghiêm trọng. Nhưng nếu vấn đề này xảy ra cùng một lúc thì Washington "không kịp trở tay". 

Đây chính là lý do mà trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, giới phân tích Mỹ đã khuyến nghị chính quyền tổng thống Obama cần sát cánh với Moscow để đẩy lùi mọi lực lượng, từ đó vô hiệu hóa khả năng mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á. 

Ông Hardy không phải là người duy nhất có quan điểm như trên. Trong cuốn "The Revenge of Geography" (tạm dịch: Sự trả thù địa lý), chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực địa chính trị, cựu cố vấn cho Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Kaplan cho rằng Hoa Kỳ và Nga cần phải liên thủ để ngăn Trung Quốc bành trướng. Điều này sẽ dẫn tới một thực tế rằng Trung Quốc buộc phải hướng sự tập trung về khu vực biên giới biển phía đông và đông nam giữa Nga và Trung Quốc. 

Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ Mỹ dường như lại đang rơi vào tình thế đối lập. Nhà Trắng cho rằng mối liên minh giữa Moscow – Bắc Kinh sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái của Mỹ tại khu vực châu Âu và Đông Á. 

Do đó, ông Hardy cho rằng Washington sẽ đối mặt với mối đe dọa lớn gấp đôi. Nói cách khác, Mỹ cần suy nghĩ kỹ về phương thức bảo vệ mình trước mối đe dọa tấn công từ 8.500 đầu đạn hạt nhân của Nga. Ngoài ra, Nhà Trắng sẽ bị rơi vào vòng kìm kẹp khủng bố tài chính lâu nay từ phía Bắc Kinh. Bởi hiện nay, Trung Quốc đang nắm trong tay tổng giá trị trái phiếu của chính phủ Mỹ lên tới 1,2 ngàn tỷ USD. 

Trong khi đó, gần đây, nợ công của Mỹ đã đạt con số 17 ngàn tỷ USD. Đây cũng chính là lý do khiến hồi tháng 2/2013, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố trong những năm tới, chi tiêu quốc phòng quốc gia sẽ giảm xuống còn 1 ngàn tỷ và quân số Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất tương đương với thời điểm bắt đầu Thế chiến thứ Hai. 

Kết thúc bài viết, ông Hardy nhận định: "Tôi nghĩ Mỹ không thể đối phó với cả hai thách thức này (Nga và Trung Quốc ) cùng một lúc. Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc sẽ gây sốc cho nền kinh tế toàn cầu".  
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !