Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo vì Triều Tiên
Theo vị quan chức quốc phòng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hoãn lại vụ thử mang tên Minuteman 3 tại căn cứ không quân Vandenberg sang tháng 5 do lo ngại vụ thử “có thể sẽ bị hiểu nhầm rằng chúng tôi đang có ý định làm gia tăng cuộc khủng hoảng hiện nay với Triều Tiên”.
![]() |
| Hôm qua, Lầu Năm Góc cho hay sẽ hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. |
“Chúng tôi muốn tránh sự hiểu lầm đó. Chúng tôi tiến hành thử các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của mình để bảo vệ kho vũ khí hạt nhân an toàn, vững chắc và có hiệu quả”, ông này nói.
Trong những tuần vừa qua, Triều Tiên liên tiếp đưa ra những lời đe dọa mạnh mẽ về chiến tranh hạt nhân sau khi bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt và Mỹ - Hàn cùng nhau tiến hành diễn tập quân sự.
Theo hãng tin AFP, thông báo trên của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi có các báo cáo cho biết Triều Tiên đã lắp 2 tên lửa tầm trung lên bệ phóng di động và giấu tại các cơ sở dưới mặt đất gần bờ biển phía đông. Được biết đó là loại tên lửa Musudan chưa được thử nghiệm và có tầm bắn khoảng 3.000km và về lí thuyết có thể vươn tới 4.000km nếu mang một đầu đạn nhẹ.
Loại tên lửa này có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào của Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí có thể vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dưỡng.
Mặc dù các chuyên gia cho rằng Triều Tiên chưa đủ gài đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo để vươn tới đất liền Mỹ nhưng cộng đồng quốc tế đang ngày càng lo ngại tình hình căng thẳng có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
Hồi tháng 2, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần 3, thách thức cả chính đồng minh Trung Quốc của mình. Ngày 7/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn các lệnh cấm vận mới trừng phạt Bình Nhưỡng và kể từ đó, căng thẳng leo thang từng ngày trên bán đảo Triều Tiên.
