Mỹ gửi đặc nhiệm bảo vệ Đại sứ quán ở Ukraine

Đơn vị An ninh mở rộng thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã được gửi đến đại sứ quán đóng tại Ukraine.
Mỹ gửi đặc nhiệm bảo vệ Đại sứ quán ở Ukraine - ảnh 1

Người biểu tình Ukraine tụ tập tại Quảng trường Độc lập trong nhiều tháng trời để chống lại sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Yanukovych.

Theo tờ MilitaryTimes (Thời báo quân đội) của Mỹ, do lo ngại Ukraine đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng sau nhiều tuần bạo lực và bất ổn leo thang và không thể tìm được tiếng nói chung giữa các tầng lớp ở nước này, quân đội Mỹ đã quyết định gửi quân để bảo vệ các nhân viên ngoại giao của mình.

Các binh lính hiện đóng quân tại Quantico, bang Virginia, đã được triển khai tới Kiev, theo một quan chức ngoại giao giấu tên của Mỹ cho biết. Các thông tin chính thức không cho biết cụ thể số lượng lính được cử sang Đông Âu. Tuy nhiên, theo tờ tin tức NBC thì có 9 lính thủy quân lục chiến được cử đi trong chuyến này.

Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ lực lượng quân sự bổ sung của Mỹ trong khu vực đã được khai thác để sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào khác, theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khí đó, chính phủ lâm thời Ukraine đã ban hành một lệnh truy nã hôm thứ Hai (24/2) yêu cầu bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych đã chạy trốn vào tuần trước sau khi ký một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo phe đối lập để kết thúc các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát. Ông Yanukovych bị cáo buộc giết chết 82 người, chủ yếu là những người biểu tình, trong một trong những tuần lễ đẫm máu nhất trong lịch sử hậu Xô Viết của Ukraine.

Các thành viên của Đơn vị an ninh hàng hải mở rộng (MSAU) sẽ hỗ trợ cho đội thủy quân lục chiến hiện tại đang bảo vệ đại sứ quán. Các đơn vị như vậy đã được tạo ra kể từ sau sự kiện lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Lybia bị tấn công khủng bố khiến 4 người Mỹ tử vong năm 2012.

Các MSAU được đào tạo đặc biệt, có thể tiến hành lập thành các lực lượng với mọi kích thước, tới bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần phải tăng cường. Lực lượng này chịu trách nhiệm trực tiếp, đáp ứng mọi yêu cầu từ các đại sứ, trưởng nhiệm vụ hoặc viên chức an ninh khu vực tại một đại sứ quán khi nó gặp rắc rối.

Các đơn vị đã được triển khai tăng cường an ninh tại các cơ quan ngoại giao ít nhất mười lần kể từ khi được thành lập vào năm ngoái.

MINH ANH (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !