Mỹ dùng máy bay không người lái ở Pakistan là tội ác chiến tranh

Tổ chức Ân xá quốc tế vừa cho rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA tại Pakistan và Yenmen là hành động tàn sát phi pháp và một số cuộc tấn công tiến tới mức tội ác chiến tranh.

Theo BBC, Tổ chức Ân xá quốc tế cho hay đã xem xét 9 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vừa được Mỹ tiến hành tại tỉnh Bắc Waziristan và nhận thấy một số nạn nhân thiệt mạng trong lúc không có vũ khí trong tay.

Mỹ dùng máy bay không người lái ở Pakistan là tội ác chiến tranh - ảnh 1
Người dân Pakistan biểu tình phản đối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 10/12/2010.

Trong một báo cáo khác về 6 vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen, tổ chức này cho hay 2 vụ tấn công đã vô cớ sát hại dân thường, vi phạm luật pháp quốc tế.  

Mỹ vẫn thường sử dụng máy bay không người lái để truy lùng lực lượng al-Qaeda và Taliban. Hiện có rất ít thông tin về chương trình tấn công bằng máy bay không người lái bí mật của Mỹ.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt các lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda và Taliban nhưng cũng khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến dư luận Pakistan hết sức giận dữ và cho rằng các cuộc tấn công này sát hại bừa bãi dân thường và gây ra thương vong lớn.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra và kết quả cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã khiến ít nhất 400 dân thường ở Pakistan thiệt mạng, nhiều hơn con số mà Mỹ thừa nhận.

Ben Emmerson, nhân viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, cáo buộc Mỹ thách thức thông lệ luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ khí sát thương ở ngoài vùng chiến sự.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi Mỹ cung cấp thông tin và cơ sở pháp lý cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan.

Tổ chức này cho biết vào tháng 10/2012, bà Mamana Bibi 68 tuổi đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ trong lúc đang hái rau ở vườn nhà và các cháu của bà đang đứng xung quanh.

Báo cáo của tổ chức này cũng cho rằng hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết tăng cường độ minh bạch của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhưng ông vẫn chưa thực hiện lời hứa của mình.

Trong khi đó, báo cáo của Ân xá quốc tế còn cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Yemen đã khiến 82 người thiệt mạng trong đó có 57 dân thường.  

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã từng bảo vệ chính sách này của nước này với lí do nước Mỹ cần tiếp tục tự vệ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khăng khăng cho rằng chiến lược sử dụng máy bay không người lái của nước này “được kiểm soát chặt chẽ” và cho rằng nếu không sử dụng máy bay không người lái, Mỹ sẽ phải dùng tới “hành động quân sự có tính chất can thiệp cao hơn”.  

Lê Dung

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !