Mỹ dọa "trả đũa" nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước INF

Nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Mỹ sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng.
Mỹ dọa

Tổ hợp phòng thủ Iskander (Nga)

Ngày 17/4, RIA Novosti dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose cho biết Mỹ sẽ trả đũa nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Phát biểu tại Hội nghị về vũ khí hạt nhân và an ninh quốc tế ở Colorado Springs, Frank Rose tuyên bố: “Chúng tôi đã nói rõ với Nga và các đồng minh của mình rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi là có giới hạn. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước để bảo vệ chính mình và các đồng minh của chúng tôi nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước INF và  sẽ có những đáp trả thích đáng".

Theo Frank Rose, năm 2014, Mỹ bày tỏ quan ngại và yêu cầu Nga không phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa hành trình. Việc phát triển và thử nghiệm các tên lửa hành trình là vi phạm Hiệp ước INF, chúng tôi biết là Nga đang vi phạm Hiệp ước này và Nga cũng biết điều đó.

Mỹ sẽ không bỏ qua các vấn đề và "sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Nga để Nga tích cực trong vấn đề này và trả lời các mối quan ngại của chúng tôi" "Mục đích của chúng tôi-bảo vệ Hiệp ước, mà chúng tôi tin rằng nó mang lại sự ổn định chiến lược trong khu vực cũng như trên thế giới."- ông Rose nói thêm.

Trong vài năm qua, Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau nhau vi phạm Hiệp ước INF, nghi ngờ đối thủ phát triển và chuẩn bị triển khai các hệ thống tên lửa bị cấm.

Theo Hiệp ước INF (ký năm 12/1987), cấm triển khai các bệ phóng trên bộ cho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa 500 đến 5.500 km.

Ngoài sự lo ngại tên lửa P-500 (tổ hợp tên lửa Iskander), Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại về tên lửa chiến lược mới RS-26 (Frontier) của Nga, mà họ coi đó là các tên lửa tầm trung.

Phía Nga chỉ ra rằng tầm bắn của P-500 là dưới 500 km, và tầm bắn của tên lửa RS-26 Frontier là khoảng 6000 km. Do vậy, RS-26 phải được coi là tên lửa liên lục địa.

Đào Cảnh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !