Mỹ di tản hàng trăm công dân khỏi vùng dịch Vũ Hán

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chiếc máy bay di tản 240 công dân Mỹ từ vùng dịch Vũ Hán về Mỹ đã khởi hành vào rạng sáng 29/1.

Theo AP, chiếc máy bay di tản đã chở những quan chức ngoại giao cùng nhiều công dân Mỹ ra khỏi thành phố Vũ Hán, trung tâm dịch bệnh corona tại Trung Quốc. Dự kiến chiếc máy bay này sẽ dừng để tiếp nhiên liệu tại thành phố Anchorage, Alaska trước khi hạ cánh ở thành phố Ontario thuộc bang California, Mỹ.

Sân bay Ted Stevens, nơi chiếc máy bay chở 240 công dân Mỹ khỏi Vũ Hán sẽ hạ cánh. Ảnh: AP

Tại thành phố Anchorage, những công dân di tản sẽ được tiến hành kiểm tra y tế bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhằm đảm bảo không có ai bị nhiễm bệnh. “Sau đó, những hành khách sẽ được quay lại máy bay và bay trở về Mỹ”, quản lý sân bay quốc tế Jim Szczesniak trả lời AP cho biết. Dù không rõ quá trình kiểm tra y tế sẽ diễn ra trong bao lâu, nhưng ông Szczesniak cho biết “sẽ mất nhiều giờ đồng hồ”.

Các quan chức sân bay California cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất để có thể tiếp nhận, cũng như cách ly và theo dõi những công dân Mỹ trở về từ Vũ Hán trong vòng 2 tuần, nếu cơ quan CDC thấy điều này là cần thiết. “Chúng tôi đang chuẩn bị cho tình huống trên”, phát ngôn viên hạt San Bernardino David Wert nói.

Hiện chính phủ Trung Quốc đã lập các chốt chặn xung quanh Vũ Hán và 16 thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc, nhằm ngăn cản người dân rời khỏi những thành phố này và phát tán virus corona ra ngoài tầm kiểm soát. Cũng như Mỹ, chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch di tản công dân những nước này khỏi vùng dịch.


Tuấn Trần/ VNN
Từ khóa: virus corona công dân Mỹ Vũ Hán dịch viêm phổi Trung Quốc

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !