Mỹ đang lo ngại vì nguy cơ bị thua thiệt trước Trung Quốc?

Sự hiện diện quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc ở Châu Phi đang khiến Washington thực sự lo sợ, khi các quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh đang giành được lòng tin từ nhiều nước vốn là đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Một quan chức của Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ khu vực Châu Phi (AFRICOM) cho biết: “Bọn họ (Trung Quốc) đã đang đẩy mạnh các hoạt động và mang lại điều mà các đối tác của chúng ta đang cần và muốn. Chúng tôi lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ không thể cạnh tranh lại”.

Quân nhân Trung Quốc trong buổi lễ thành lập căn cứ quân sự mới ở Djibouti vào năm 2017.

Cụ thể, sự hiện diện của Trung Quốc tại Djibouti, một quốc gia nhỏ nằm ở ngay cửa ngõ vào Biển Đỏ và gần một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới, đang khiến Mỹ lo ngại. Vào năm 2017, quân đội Trung Quốc đã mở cửa căn cứ quân sự đầu tiên của nước này ở Djibouti, chỉ cách căn cứ thường trực của Mỹ là Camp Lemonnier chừng 10km.

Trong một báo cáo thường niên gửi lên Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ còn tiếp nối thành công mà họ có được ở Djibouti. Sẽ có thêm nhiều căn cứ Trung Quốc xuất hiện “để thiết lập các cơ sở hậu cần ở nước ngoài có thể cho phép họ mở rộng hoạt động quân sự trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Điều đáng nói là căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti được bố trí gần một cảng biển quan trọng, nơi mà 4.000 quân nhân Mỹ tại căn cứ Camp Lemonnier đang rất lệ thuộc. Năm ngoái, người đứng đầu AFRICOM là tướng Thomas Waldhauser cảnh báo với Quốc hội Mỹ rằng hiện 2 trong số 5 cầu cảng đã thuộc sự kiểm soát của Trung Quốc, và rất có thể ngày nào đó nước này sẽ cắt đứt hoàn toàn sự kiểm soát của Mỹ đối với cảng này.

“Ai cũng biết rằng khoảng 98% hoạt động hậu cần hỗ trợ cho các địa điểm đóng quân tại Djibouti, cũng như Somalia và khu vực Đông Phi đều thông qua cảng biển này”, tướng Waldhauser nhấn mạnh. “Nếu Trung Quốc kiểm soát được cảng này, hậu quả sẽ rất lớn”.

Trong những năm qua, giữa Washington và Bắc Kinh đang tồn tại một sự thiếu hụt lòng tin. Chính quyền Trump đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp phần mềm thương mại và công nghệ của Mỹ và có những biện pháp nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ hợp tác với các công ty viễn thông của Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei, một công ty công nghệ lớn mà Washington khẳng định được tài trợ bởi quân đội Trung Quốc và đang có hoạt động nghe trộm cho chính phủ Trung Quốc, đã trở thành nạn nhân mới nhất của Mỹ. Và vào cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái, Tổng thống Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào cuộc bỏ phiếu nhằm đáp trả những biện pháp cứng rắn của Mỹ đối với nước này.

Vào tháng 6/2018, Mỹ đã áp đặt thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 50 tỉ USD nhằm buộc Trung Quốc phải ngừng những chính sách thương mại có hại cho Mỹ. Bắc Kinh cũng đáp trả tương tự và giờ đây Mỹ và Trung Quốc đang có một cuộc chiến tranh thương mại khi hai bên liên tiếp đánh thuế vào hàng hóa của nhau.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã được tổ chức nhưng cuối cùng đã không đạt được kết quả như mong muốn. Đến ngày 9/5, ông Trump cho biết Trung Quốc đã “phá vỡ thỏa thuận” và tăng mức thuế lên thành 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, đáp lại Bắc Kinh cũng áp mức thuế tương tự đối với 60 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc Châu Phi chính trị ảnh hưởng quân sự

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !