Mỹ đang dần “tỉnh ngộ” rằng ông Assad sẽ còn nắm quyền ở Syria?

Hãng tin Sputnik cho biết, sau nhiều năm theo đuổi chính sách nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ dường như đang bắt đầu nhận ra rằng ông Assad sẽ còn nắm quyền ít nhất là thêm vài năm nữa.

Theo báo New Yorker, một số quan chức Mỹ và Châu Âu tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị “chấp nhận sự hiện diện của ông Bashar al-Assad trên cương vị Tổng thống cho đến khi cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2021”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Peter Ford cho biết: “Trước đây, chính phủ Mỹ luôn dùng những ngôn từ về Assad, rằng ông ta có thể giữ chức “tạm thời” hay “vào thời điểm này” hoặc “cho đến năm 2021”. Điều này cho thấy Mỹ đang bước một bước nhỏ trở lại thực tế mà cả thế giới đã nhìn thấy từ lâu, đó là Assad sẽ không đi đâu cả”.

Trong một bài viết được đăng trên báo Los Angeles Times vào ngày 10/12, hai nhà nghiên cứu chính trị là ông Max Abrahms và ông John Glaser viết: “Những luận điểm được đưa ra trên các hãng truyền thông, ví dụ như ông Michael Weiss và Hassan Hassan của hãng tin CNN nói rằng ông Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đối đầu với IS, đồng thời coi hai nước này là “lực lượng không quân không chính thức” của IS, hay ông Assad phải từ chức vì ông “chưa từng đối đầu với IS trước đây”… đều không chính xác”.

Các nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham cũng từng viết trên báo Wall Street Journals vào năm 2014 rằng các hoạt động không kích mà Mỹ tiến hành “đang bắt đầu chia rẽ tổ chức khủng bố IS nhưng sẽ không thể tiêu diệt được tổ chức này. Nguyên nhân là bởi chính quyền Hoa Kỳ vẫn không có chính sách nào hiệu quả để loại bỏ Bashar al-Assad  và chấm dứt xung đột ở Syria”.

Thời gian đã chứng minh rằng những tuyên bố trên là sai lầm hoàn toàn, khi IS đã bị quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh "nghiền nát" với sự hỗ trợ của Nga và Mỹ, trong khi đó ông Assad vẫn tiếp tục nắm quyền. Không một chuyên gia hay chính trị gia nào còn nhận định rằng việc loại bỏ IS là có thể khi không có sự hiện diện của Tổng thống Syria nữa.

“Họ không còn thúc giục thực hiện một tiến trình chuyển giao quyền lực dựa trên những báo cáo sai lệch giống như Iraq trước đây, khi những gì Mỹ làm đã tạo ra khoảng trống quyền lực để IS lợi dụng phát triển”, các ông Abrahms và Glaser cho biết.

Trong khi đó, mặc dù Mỹ đã quyết định sẽ không trang bị vũ khí cho các lực lượng nổi dậy ôn hòa, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết bài viết của báo New York là “không đúng sự thật”. Bà nói Washington vẫn “cam kết thực hiện đàm phán hòa bình Syria tại Geneva” và Mỹ tin rằng tương lai của Syria “sẽ không có Bashar al-Assad, nhưng điều này còn phụ thuộc vào người dân Syria”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !