Mỹ đã “thất bại” khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khai trương Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Việc ra mắt đường ống có tầm quan trọng to lớn từ quan điểm chính trị, mặc dù dự án hoàn toàn mang tính chất kinh tế.

RIA Novosti đưa tin, Thành viên Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Nga Franz Klintsevich tuyên bố rằng, việc khánh thành đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) là bước đột phá của nền kinh tế và chính sách ngoại giao cũng như thúc đẩy nâng cao uy tín của Nga. Mưu đồ “cản trở” dự án này của Mỹ đã thất bại.

Hôm 8/1, tại Istanbul, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chính thức khánh thành đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Serbia Alexander Vučić và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. Tổng thống Nga gọi sự kiện này là quan trọng đối với Moscow, Ankara và cả châu Âu.

Theo ông Klintsevich, việc ra mắt đường ống có tầm quan trọng to lớn từ quan điểm chính trị, mặc dù dự án hoàn toàn mang tính chất kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khai trương đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream). Ảnh: RIA.

“TurkStream không phải là đường ống dẫn khí đốt cuối cùng được ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, sẽ còn có “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) và người Mỹ sẽ không thể cản trở được tiến trình này”, ông Klintsevich nói.

Ông Klintsevich lưu ý, trên thực tế Mỹ sẽ không thể thực hiện được bất kỳ điều gì trong ý định “chống lại” nước Nga của họ.

“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là một trong những dự án liên doanh năng lượng lớn nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.  Dự án sẽ kết nối Nga với phía châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ và biên giới Hy Lạp thông qua đáy Biển Đen với hai đường ống có công suất 15,75 tỷ mét khối mỗi ống. Một đường cung cấp nhiên liệu từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, đường thứ hai là cung cấp cho miền Nam và Đông Nam châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, có khoản mục quy định biện pháp trừng phạt chống lại hai dự án đường ống khí đốt của Nga “Dòng chảy phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đó được cho là “đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu”.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ TurkStream Dòng chảy phương Bắc-2 Nord Stream-2 Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khí đốt Châu Âu Franz Klintsevich Mỹ đã “thất bại” khi Nga-Thổ Nhĩ Kỳ khai trương Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ năng lượng châu âu

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !