Mỹ đã “thất bại” khi Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khai trương Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Việc ra mắt đường ống có tầm quan trọng to lớn từ quan điểm chính trị, mặc dù dự án hoàn toàn mang tính chất kinh tế.

RIA Novosti đưa tin, Thành viên Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Nga Franz Klintsevich tuyên bố rằng, việc khánh thành đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) là bước đột phá của nền kinh tế và chính sách ngoại giao cũng như thúc đẩy nâng cao uy tín của Nga. Mưu đồ “cản trở” dự án này của Mỹ đã thất bại.

Hôm 8/1, tại Istanbul, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chính thức khánh thành đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Serbia Alexander Vučić và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. Tổng thống Nga gọi sự kiện này là quan trọng đối với Moscow, Ankara và cả châu Âu.

Theo ông Klintsevich, việc ra mắt đường ống có tầm quan trọng to lớn từ quan điểm chính trị, mặc dù dự án hoàn toàn mang tính chất kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khai trương đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream). Ảnh: RIA.

“TurkStream không phải là đường ống dẫn khí đốt cuối cùng được ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, sẽ còn có “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) và người Mỹ sẽ không thể cản trở được tiến trình này”, ông Klintsevich nói.

Ông Klintsevich lưu ý, trên thực tế Mỹ sẽ không thể thực hiện được bất kỳ điều gì trong ý định “chống lại” nước Nga của họ.

“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là một trong những dự án liên doanh năng lượng lớn nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.  Dự án sẽ kết nối Nga với phía châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ và biên giới Hy Lạp thông qua đáy Biển Đen với hai đường ống có công suất 15,75 tỷ mét khối mỗi ống. Một đường cung cấp nhiên liệu từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, đường thứ hai là cung cấp cho miền Nam và Đông Nam châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, có khoản mục quy định biện pháp trừng phạt chống lại hai dự án đường ống khí đốt của Nga “Dòng chảy phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đó được cho là “đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu”.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ TurkStream Dòng chảy phương Bắc-2 Nord Stream-2 Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khí đốt Châu Âu Franz Klintsevich Mỹ đã “thất bại” khi Nga-Thổ Nhĩ Kỳ khai trương Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ năng lượng châu âu

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !