Mỹ có “thợ săn biển” có thể làm Nga và Trung Quốc khiếp sợ?

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ đang phát triển một loại tàu ngầm không người lái có khả năng sử dụng vũ khí và dùng các thiết bị điện tử để ngăn chặn tàu đối phương.

Loại tàu mang tên “Thợ săn Biển” (Sea Hunter) của Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Phòng thủ Tối tân Mỹ (DARPA) đã được nghiên cứu phát triển từ năm 2010. “Thợ săn Biển” có thể được vận hành qua một hệ thống điều khiển từ xa. Tuy nhiên khi công nghệ ngày càng phát triển, các thuật toán lập trình đã cho phép các tàu không người lái có thể hoạt động tự động dễ dàng hơn trước. Vì vậy, Hải quân Mỹ đã có ý tưởng nâng cấp để tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn.

Mỹ có “thợ săn biển” có thể làm Nga và Trung Quốc khiếp sợ? - ảnh 1

Ảnh minh họa tàu ngầm "Thợ săn Biển" của Mỹ, còn có tên khác là ACTUV.

“Hiện tại, tiềm năng của tàu là không giới hạn, nhưng chúng ta cần phải chế tạo được một hệ thống tự động có thể tự vận hành và thay đổi vị trí tùy vào tình huống”, Đại úy Jon Rucker, Giám đốc phụ trách dự án “Thợ săn Biển” cho biết.

Con tàu được thiết kế để có tầm hoạt động lên đến hơn 16.000km và được lắp đặt các hệ thống cảm biến hiện đại để xác định vị trí của thủy lôi và các tàu ngầm của đối phương. Thiết bị sonar của tàu có thể phát đi những âm thanh “ping” để xác định sóng âm dội ngược dưới nước, qua đó xác định hình dáng, kích cỡ, tốc độ và đặc điểm của bất kỳ loại tàu nào. Nếu cần, “Thợ săn Biển” có thể theo dõi tàu của đối phương trong nhiều tháng.

Trong tương lai, “Thợ săn Biển” có thể được trang bị thêm nhiều hệ thống thăm dò, thiết bị gây nhiễu và các loại vũ khí hiện đại. “Nó sẽ có thể phối hợp với các đội tàu trên biển, tự đưa ra quyết định tác chiến và điều tra”, ông Rucker cho biết. DARPA cũng đang nghiên cứu để kéo dài thời gian hoạt động của “Thợ săn Biển” lên thành 90 ngày.

Trong bối cảnh công nghệ quân sự đang ngày càng phát triển, Hải quân Mỹ có kế hoạch sẽ cải tạo nó để có thể tự động thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau mà không cần người giám sát. Tuy nhiên, ông Rucker nói rằng: “Chúng ta vẫn chưa đạt đến mức có thể chế tạo một khí tài quân sự hoạt động tự động hoàn toàn”.

Vào cuối năm ngoái, DARPA đã kỹ kết một hợp đồng kéo dài thời hạn hợp tác với hãng Leidos, đặt trụ sở chính tại Reston, bang Virginia (Mỹ). Theo đó, hãng sẽ tiếp tục tham gia chế tạo tàu không người lái trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo các quan chức DARPA, mục tiêu của chương trình phát triển “Thợ săn Biển” là nhằm tạo ra một mẫu tàu hiện đại có thể đối đầu với các loại tàu ngầm chạy bằng diesel với chi phí phải chăng. Các tàu chạy bằng diesel thường rất khó phát hiện. Theo Chuẩn đô đốc Frank Drennan, chỉ huy lực lượng chống tàu ngầm, việc tìm kiếm các tàu ngầm diesel “giống như dò tìm tiếng của động cơ xe hơi trong một thành phố náo nhiệt”.

Bên cạnh đó, hệ thống sonar trên các tàu ngầm không người lái cũng được thiết kế để giảm bớt ảnh hưởng đối với hệ sinh thái biển.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !