Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này

Mỹ có thể triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ từ 6 tháng - 5 tuổi vào cuối tháng Hai. 

Mỹ hiện có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 6 tháng tuổi tới 5 tuổi ngay trong tháng Hai nếu như được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn.

Kế hoạch ban đầu là triển khai tiêm 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ dưới 5 tuổi tại Mỹ. Theo văn bản được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, nếu được FDA thông qua, toàn bộ cơ sở tiêm chủng của Mỹ sẽ nhận được những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên tiêm cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi vào ngày 21/2.

{keywords}
Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng Hai. (Ảnh: Reuters)

RT cho hay, cuộc họp giữa các cố vấn với FDA để thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech cho đối tượng trẻ nhỏ được dự kiến diễn ra vào ngày 15/2. Nếu được thông qua, chiến dịch tiêm phòng sẽ được triển khai ngay sau chưa đầy 1 tuần.

Lô vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech thứ 2 và 3 để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi, nhóm duy nhất hiện chưa chưa đủ điều kiện để tiêm phòng tại Mỹ, dự kiến chuyển giao trong ngày 23 và 25/2, tương đương 1 tuần sau khi CDC cấp phép.

Theo các văn bản, chính quyền sẽ quyết định những khu vực được ưu tiên tiêm phòng trước dựa trên các yếu tố quan trọng như khu vực có khả năng lây nhiễm cao virus corona, bình đẳng vắc xin và năng lực của các địa điểm tiêm phòng để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình.

“Hiện có gần 18 triệu trẻ từ 6 tháng – 4 tuổi ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cam kết có đủ vắc xin Covid-19 đẻ tiêm cho nhóm đối tượng này”, CDC nhấn mạnh.

Thành phần vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi tại Mỹ tương tự như sản phẩm được dùng cho nhóm trẻ từ 5 – 11 tuổi. Song nhóm 6 tháng – 5 tuổi sẽ được tiêm với liều lượng thấp hơn mà cụ thể là 3 microgram/mũi.

Trong khi đó, nhóm 5 – 11 tuổi được tiêm liều vắc xin Covid-19 là 10 microgram/mũi so với mức 30 microgram/mũi đối với người trên 12 tuổi. Các chuyên gia của FDA cho hay, việc tiêm liều lượng thấp sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải tác dụng phụ, sau khi tình trạng viêm cơ tim xuất hiện ở nhóm người trẻ tuổi sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer và Moderna được báo cáo.

Vào năm 2021, phần lớn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ nhận định trẻ em cần được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Nguyên nhân là do trẻ có thể nhiễm virus corona và bị ốm, dù nghiên cứu cho thấy chủ yếu trẻ em chỉ bị triệu chứng nhẹ và tỷ lệ phải nhập viện điều trị cũng như tử vong vì mắc Covid-19 là thấp hơn nhiều so với người trưởng thành và người già.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện trên lãnh thổ Mỹ đã chứng kiến số lượng trẻ em phải vào viện điều trị gia tăng mà theo CDC, nguyên nhân chính là sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta và Omicron.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng trẻ em cần được tiêm vắc xin Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng lớn hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của virus corona.

Hôm 29/10/2021, FDA đã cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi.  Trước đó, FDA đã phê chuẩn sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech để tiêm ngừa cho nhóm trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Còn vào tháng 12/2020, FDA quyết định cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech để tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

Ngỗng tuần tra chống Covid-19 giỏi hơn chó nghiệp vụ ở Trung Quốc

Ngỗng tuần tra chống Covid-19 giỏi hơn chó nghiệp vụ ở Trung Quốc

Lực lượng tuần tra biên giới Trung Quốc huy động đàn ngỗng tham gia công tác phòng dịch Covid-19 bên cạnh chó nghiệp vụ. 

Minh Thu (lược dịch)

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !