Mỹ có thể gây bất ổn cho Nga như thế nào?

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc phòng “Ngôi sao”, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Ilnitsky đã nói về những biện pháp mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện để gây bất ổn cho nước Nga.

Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Ilnitsky

Ông Andrei Ilnitsky chỉ ra rằng tập đoàn RAND của Mỹ, thực hiện chức năng như một Trung tâm nghiên cứu chiến lược cho chính phủ Hoa Kỳ, đã chuẩn bị một báo cáo dài trong đó mô tả cách gây áp lực lên Nga.

Theo đó, Washington có kế hoạch gây áp lực chính đối với Nga thông qua Ukraine và Syria. Cụ thể, Mỹ có kế hoạch tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, cũng như tích cực hỗ trợ các nhóm đối lập ở Syria.

Ngoài ra, theo ông Ilnitsky, Hoa Kỳ sẽ cố gắng loại bỏ quân đội Nga khỏi Transnistria, tuy nhiên bước đi này không phải là ưu tiên chính của họ. Ông nói thêm: “Hoa Kỳ tiếp tục xây dựng một "vòng cung bất ổn" từ Biển Đen đến Baltic, nơi Belarus là một trong những nước hiện đóng vai trò chủ chốt.

Ông Ilnitsky cũng lưu ý rằng Washington đang ngày càng chú ý hơn đến mối quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, theo ông, Mỹ có thể “chơi trò chơi” trên các mâu thuẫn của hai nước này.

Quân đội Nga

Ngoài ra, báo cáo của RAND cũng đưa ra các đề xuất làm suy yếu nước Nga, kích thích sự di cư của nhân viên có trình độ và thanh niên có học thức từ nước này.

"Điều này cho thấy giáo dục, cuộc đấu tranh tư tưởng nên được chú trọng, bởi vì đó là vấn đề an ninh quốc gia", ông Ilnitsky giải thích đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ coi đây là cả điểm mạnh và điểm yếu của Nga.

Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng toàn bộ báo cáo RAND mô tả các bước nhằm "phá vỡ các kế hoạch của chúng ta", cũng như phá hủy ý thức hệ và kích động xung đột, theo ông Ilnitsky, Washington hiện không hiểu nước Nga đã trở nên mạnh đến mức nào.

Trí Đức (Lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !