Mỹ có kế hoạch giải giáp vũ khí hạt nhân Triều Tiên chỉ trong 1 năm?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây nói rằng ông tin phần lớn số vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đang có có thể được giải giáp trong vòng một năm, một tuyên bố làm dấy lên những ý kiến trái chiều của các chuyên gia.

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn với hãng tin CBS, ông Bolton cho biết Washington đã lên kế hoạch nhằm giải giáp các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân, cũng như tên lửa đạn đạo trong vòng 1 năm nếu Bình Nhưỡng chấp nhận hợp tác với Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tin rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được giải giáp trong 1 năm, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

“Nếu họ có quyết tâm phi hạt nhân hóa và có tinh thần hợp tác, quá trình giải giáp vũ khí có thể được thực hiện rất nhanh chóng”, ông nói. “Chúng tôi có thể giải giáp phần lớn vũ khí của họ trong vòng một năm”.

Ông Bolton cũng nói thêm, ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sẽ thảo luận về vấn đề này với Triều Tiên trong tương lai gần. Báo Financial Times đưa tin rằng ông Pompeo có dự định đến thăm Triều Tiên trong tuần này nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận kế hoạch đi lại của Ngoại trưởng.

Một số chuyên gia đã tỏ ra nghi ngờ trước tuyên bố của ông Bolton. “Tôi không tin rằng chúng ta có thể tiến hành giải giáp vũ khí trong vòng một năm, và tôi cũng chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên quyết tâm giải giáp vũ khí hoàn toàn”, ông Thomas Countryman, người từng là Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách kiểm soát vũ khí cho biết.

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa chắc chắn được Triều Tiên có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ước tính rằng con số có thể vào khoảng 50, tuy nhiên tất cả các cơ quan của Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đang giấu một số lượng đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trong các hang động và các cơ sở ngầm dưới đất ở khắp đất nước.

Trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim đã đồng ý “nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, song tuyên bố chung mà hai người ký kết không nói rõ Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình như thế nào hoặc vào thời điểm nào.

Theo một số quan chức Mỹ, các cơ quan tình báo tin rằng Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật trong những tháng gần đây và có thể sẽ giấu kín chúng trong khi tiếp tục đàm phán về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Báo Washington Post đưa tin rằng các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận, Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và đang tìm cách giấu số vũ khí mà họ có. Họ cũng tin rằng Bình Nhưỡng có cơ sở sản xuất bí mật, dựa trên những bằng chứng mới nhất vừa thu thập được.

Ông Bolton không bình luận về những thông tin tình báo, tuy nhiên ông cũng thừa nhận, Mỹ vẫn lường trước khả năng Triều Tiên sẽ không thực hiện lời hứa của mình.

“Chúng tôi biết rõ những nguy cơ có thể xảy ra, ví dụ như việc họ lợi dụng quá trình đàm phán để kéo dài thời gian thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và tên lửa đạn đạo”, cố vấn an ninh Mỹ cho biết. “Chúng tôi biết rõ những gì mà Triều Tiên đã từng làm trong quá khứ”.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cho biết bà cảm thấy lo ngại trước những thông tin trên. “Triều Tiên đã từng nhiều lần gạt bỏ những thỏa thuận mà họ đã từng đạt được với các chính phủ Hoa Kỳ trước đây”, bà nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “các hoạt động giám sát rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy” đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên là cần thiết.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tin rằng Mỹ cần phải nghi ngờ Triều Tiên vào lúc này. “Nếu thực sự Triều Tiên đang nói một đằng làm một nẻo, chúng ta không nên tỏ ra ngạc nhiên”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !