Mỹ chuẩn bị có tàu sân bay có thể trang bị pháo laser hiện đại

Theo hãng tin Sputnik, tàu sân bay mới của Hải quân Mỹ được đặt tên theo Tổng thống Mỹ đời thứ 38 Gerald Ford sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 4 năm nay, sau nhiều lần chậm trễ do vấn đề kỹ thuật.

Vào ngày 11/1, các quan chức Mỹ tuyên bố rằng siêu mẫu hạm USS Gerald Ford đã hoàn thiện được 99%. Theo một số nguồn tin, các kỹ sư Mỹ “đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng để giải quyết những vấn đề của những hệ thống quan trọng, qua đó Hải quân Mỹ có thể dự đoán thời điểm các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện cũng như thời điểm tàu được bàn giao”.

Mỹ chuẩn bị có tàu sân bay có thể trang bị pháo laser hiện đại - ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald Ford của Mỹ.

Dự kiến các cuộc thử nghiệm hoạt động sẽ được thực hiện vào tháng 3, và nếu như không xảy ra bất kỳ vấn đề ngoài dự kiến nào, Hải quân Mỹ sẽ nhận được tàu vào tháng 4.

Dù vậy, phát biểu của các quan chức Mỹ vẫn còn khiến nhiều người nghi ngờ, khi trước đó vào tháng 7/2016, Lầu Năm Góc từng nói rằng tàu Gerald Ford đã 98% hoàn thành. Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ John McCain đã chỉ trích chi phí của tàu khi ước tính nó đã tiêu tốn 12,9 tỉ USD, cao hơn 20,5% so với dự tính ban đầu.

Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng tàu sân bay đang dần trở thành một loại khí tài lỗi thời, khi nhiều loại tên lửa tâm xa đang được nhiều nước trên thế giới phát triển.

Tàu USS Gerald Ford đã được bắt đầu chế tạo từ năm 2009 và được công bố chính thức vào ngày 09/11/2013. Một khi được triển khai, Hải quân Mỹ sẽ có trong tay 11 tàu sân bay sẵn sàng hoạt động và giúp Mỹ vẫn là quốc gia có đội mẫu hạm lớn nhất trên thế giới. Trước đó, Hải quân Mỹ cũng đưa vào hoạt động tàu George H. W. Bush, có chi phí chế tạo 6,1 tỉ USD.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý của tàu USS Gerald Ford, chiếc tàu đầu tiên trong lớp Ford, sẽ là các hệ thống hoạt động tự động, cho phép tàu có số thủy thủ ít hơn. “Nó thực sự là một đỉnh cao công nghệ mới”, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jon Green từng nói vào năm 2013. “Nó sẽ chở các máy bay không người lái, phi cơ F-35 và được trang bị các loại vũ khí laser”.
Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !