Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận, Hiệp ước INF đã “chết hẳn”?

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), có nội dung cấm các nước đã ký không được phát triển, sử dụng hoặc triển khai các loại tên lửa trong tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

“Vào ngày 2/8/2019, Hiệp ước do Liên bang Xô viết và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ký kết vào ngày 8/12/1987 về việc loại bỏ các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị hủy bỏ theo mong muốn của phía Hoa Kỳ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hiệp ước INF do Mỹ và Liên Xô cũ ký kết đã chết.

Trước đó vào ngày 20/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố ý định rút khỏi Hiệp ước INF với lý do rằng Nga đã vi phạm văn bản này, và Mỹ nên bắt đầu phát triển các loại vũ khí bị cấm theo hiệp ước.

Đáp lại, Nga phủ nhận cáo buộc của Mỹ và cho hay chính Washington đã vi phạm Hiệp ước INF khi triển khai hệ thống phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở Romania và Ba Lan. Đến tháng 12 cùng năm, chính quyền Mỹ cho biết họ sẽ ngừng thực thi nội dung trong Hiệp ước trừ khi Nga tuân thủ trở lại văn bản này trong vòng 60 ngày.

Đến tháng 2/2019, Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF và cáo buộc Nga phát triển một loại tên lửa được cho là đã vi phạm nội dung thỏa thuận. Một lần nữa, Nga phủ nhận các cáo buộc của Mỹ và nói rằng hệ thống Aegis Ashore do Mỹ triển khai có thể được trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và do đó cũng bị coi là vi phạm hiệp ước.

Sau khi Washinton tuyên bố rút khỏi thỏa thuận bằng những lý do mà điện Kremlin cho là không chính đáng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh yêu cầu Nga ngừng tham gia vào Hiệp ước INF.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Nga để có được một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước INF. “Nga muốn có được một thỏa thuận về vũ khí hạt nhân và điều đó với tôi là rất tốt. Họ muốn có nó và tôi cũng vậy”, ông Trump trả lời báo giới vào ngày 1/8.

Cũng trong ngày 1/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án Mỹ leo thang căng thẳng với Nga và yêu cầu hai bên không được có bất kỳ hành động nguy hiểm nào. “Khi hiệp ước chính thức hết hiệu lực, thế giới sẽ mất đi một cái phanh quan trọng để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân. Điều này sẽ càng khiến hiểm họa do tên lửa đạn đạo gây ra ngày càng lớn”, ông Guterres nói.

“Cho dù thế nào đi nữa, các bên liên quan cần phải tránh những hành động gây bất ổn và tìm sự nhất trí đối với một hướng đi chung để kiểm soát vũ khí hạt nhân”, Tổng thư ký nói thêm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Hiệp ước INF rút lui xóa bỏ vũ khí hạt nhân tầm trung căng thẳng

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đang cập nhật dữ liệu !