Mỹ chi 5,6 tỷ USD mua 74 chiếc chiến đấu cơ F-35

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố sẽ chi 5,57 tỷ USD để mở rộng kho vũ khí bằng 74 chiếc chiến đấu cơ F-35.

Theo Washington Post, hợp đồng này được xem là dấu ấn của tiến trình mua sắm “hàng loạt máy bay” mà Văn phòng Chương trình hợp tác của Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất quốc phòng Lockheed Martin đang đàm phán.

Phát ngôn viên của Văn phòng hợp tác chung Joe Della Vedova cho biết, số máy bay này bao gồm cả 50 chiếc bán cho các chính phủ nước ngoài, nâng tổng số máy bay sẽ được bán đợt này lên 141 chiếc.

Trong một tuyên bố của mình, Lockheed Martin cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao các hoạt động của Văn phòng hợp tác chung trong việc đảm bảo cung cấp chiến đấu cơ F-35 cho các bạn hàng của chúng tôi”.

Điều vướng mắc còn lại là giá cho từng chiếc máy bay. Tranh cãi về giá cả từng khiến chương trình bị ngưng trệ trong quá khứ. Văn phòng hợp tác chung F-35 từng đơn phương áp đặt giá cho 9 lô máy bay sau hơn một năm đàm phán.

F-35 là chiếc chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo sẽ thay thế cho F-16 – hiện là chiếc chiến đấu cơ tiên tiến nhất trong quân ngũ của quân đội Mỹ và đồng minh. Nó có thể cất và hạ cánh thẳng đứng và có thể mang theo bom.

Đây cũng là chương trình quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử của Lầu Năm Góc, chiếm 1/4 doanh thu hàng năm của Lockheed Martin. Công ty này cũng bị nhận nhiều chỉ trích nhất trong vai trò là một nhà thầu quân sự hàng đầu cho chương trình. Sự chậm trễ liên tục của chương trình cộng với mức độ đội chi phí khổng lồ đã biến F-35 trở thành chiếc máy bay “nuốt cả Lầu Năm Góc” trong một số tấm áp phích chỉ trích sự lãng phí của quân đội Mỹ.

Ông Donald Trump khi tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ từng than phiền trên Twitter cá nhân của mình rằng, F-35 nên được thay thế bởi chiếc chiến đấu cơ F-18 Super Hornet rẻ hơn của hãng Boeing. Lầu Năm Góc đã ra lệnh xem xét cân nhắc giữa lợi thế của hai loại máy bay này.   

Lầu Năm Góc và Lockheed Martin sau đó đồng ý bán lô thứ 10 gồm 90 chiếc máy bay với giá 85 triệu USD/chiếc, một mức giá tương đương với giá mà Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch trước khi ông Trump nhậm chức. Tuyên bố của Văn phòng hợp tác chung cho biết, giá của lô thứ 11 có thể sẽ thấp hơn mức giá nói trên.

Những người ủng hộ chương trình mô tả hợp đồng mới như là một dấu hiệu cho thấy chương trình đã vượt qua sai lầm và sự trì trệ của quá khứ. Các chuyên gia trong ngành cho rằng sự tăng tốc này có dấu ấn của chính truyền Tổng thống Donald Trump. Loren Thompson, chuyên gia quân sự ở Viện Lexington, Mỹ nhận định: “Chương trình có vẻ đã đi nhanh hơn so với thời ông Obama”. 

Minh Anh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !