Mỹ chấp thuận bán 2,2 tỉ USD vũ khí các loại cho Đài Loan

Trong bối cảnh Đài Loan và Trung Quốc đang có những bất đồng nhất định, mới đây Mỹ đã chấp thuận cung cấp một khối lượng khí tài quân sự lớn cho Đài Loan theo yêu cầu của Đài Bắc.

Theo Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đồng ý cung cấp cho Đài Loan hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams cùng nhiều loại vũ khí hiện đại khác, theo một thỏa thuận có tổng giá trị lên đến hơn 2 tỉ USD.

Xe tăng M1A2 Abrams sẽ được Mỹ cung cấp cho Đài Loan với số lượng lớn.

“Quá trình cung cấp các xe tăng M1A2 cho Đài Loan sẽ giúp bên mua có thể bắt đầu tiến trình hiện đại hóa lực lượng xe tăng, nâng cao khả năng đối mặt với những hiểm họa trong khu vực vào hiện tại cũng như tương lai, đồng thời củng cố quốc phòng”, tuyên bố của DSCA cho biết. “Tổng chi phí của thương vụ này là hơn 2 tỉ USD”.

Ngoài xe tăng, DSCA cho biết Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger cùng nhiều loại khí tài quân sự khác.

Hiện nay, Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ nước này và khẳng định có chủ quyền tại đây. Tuy nhiên Đài Loan đã bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh.

Vào tháng 5/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan năm 2019, trong đó yêu cầu đảo này gia tăng chi tiêu quốc phòng. Thêm vào đó, đạo luật nói rằng Mỹ sẽ cho phép “bán vũ khí và thiết bị quốc phòng” cho Đài Loan và sẽ hỗ trợ đảo tham gia vào các tổ chức quốc tế.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Đài Loan vũ khí thương vụ thỏa thuận Trung Quốc

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !